TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Libya: Phe đối lập chiếm dinh thự của Gadhafi, tuyên bố cuộc chiến kết thúc

24-08-2011 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Libya: Phe đối lập chiếm dinh thự của Gadhafi, tuyên bố cuộc chiến kết thúc

Theo báo Anh The Guardian, hiện là lúc lực lượng nổi dậy truy tìm Gadhafi vào gia đình.

Đêm qua 23/8, phe nổi dậy Libya đã chiếm được khu dinh thự kiên cố của Đại tá Gadhafi ở trung tâm thành phố và tuyên bố cuộc chiến 6 sáng nhằm kiểm soát Tripoli “đã kết thúc”. Nhưng không có thông tin về ông Gadhafi, cũng không rõ ông này ở đâu.

Tại đại bản doanh của Đại tá Muammar Gadhafi ở Bab al-Azizya, phe nổi dậy đã đập phá các biểu tượng quyền lực của 42 năm của ông này.

Sau khoảng 5 giờ giao tranh dữ dội, phe nổi dậy đã phá được một trong số cổng chính dẫn vào khu vực được bảo vệ kiên cố như pháo đài và nhanh chóng tràn ngập toàn bộ khu vực.

Phe nổi dậy cũng phá căn nhà của ông Gadhafi, nơi mà trước đó nhiều người tin rằng ông ta và gia đình trú ngụ, sau đó rút khỏi khu vực này - một dấu hiệu rằng chẳng còn gì để làm và cũng không rõ có ai trong số thân nhân ông Gadhafi còn trong đó hay không.

Căn lều của Đại tá Gadhafi nơi ông thường dùng để đón khách nước ngoài thì bị đốt cháy. Đài Al-Jazeera dẫn lời tư lệnh phe nổi dậy ở Tripoli, ông Abdul Hakim Belhaj khẳng định: "Chúng tôi đã toàn thắng".

Thủ lĩnh phe nổi dậy sau đó tuyên bố đã kiểm soát được cả Quảng Trường Xanh ở thủ đô. “Dù có các điểm kháng cự của phe ủng hộ ông Gadhafi, phần lớn thành phố Tripoli với hai triệu dân xem ra đã rơi vào tay phe nổi dậy thuộc Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (TNC)”, quan chức này nói.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao NATO cảnh báo cuộc chiến “vẫn chưa kết thúc hẳn, dù đã khép lại”.

NATO tuyên bố sẽ tiếp tục oanh kích các địa điểm, đơn vị thuộc phe ủng hộ ông Gadhafi.

Theo báo Anh The Guardian, hiện là lúc lực lượng nổi dậy truy tìm Gadhafi vào gia đình.

Còn phóng viên tờ Telegraph viết từ Tripoli rằng người ta tin là ông Gadhafi đã trốn khỏi khu vực dinh thự qua một số đường hầm bí mật.

“Ông Gadhafi từng tuyên bố 'tử thủ' tại Tripoli, nhưng đến đêm 23/8 thì có vẻ như đã trốn đi mất”, báo viết.

Vài giờ trước đó, cha con ông Gadhafi vẫn tuyên bố người dân Tripoli sẽ "chiến đấu đến hơi thở cuối cùng" để bảo vệ họ đã không thành hiện thực. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp lúc đó cũng thừa nhận thực tế này mà ông nhận định là chiến thắng của đối lập Libya “chưa toàn diện” và cho biết đã thúc giục NATO oanh kích bức tường kiên cố bảo vệ tổng hành dinh của đại tá Gadhafi.

Nhưng trong ngày, truyền thông Anh đăng tải nhiều tin đồn đoán rằng một số người trong nhà ông Gadhafi như con gái lớn của ông, một luật sư, "đã bay sang một nước châu Âu".

Tuy nhiên, những tin này chưa thể được kiểm chứng.

“Điều chắc chắn là sau các diễn biến liên tục hai ba ngày qua, chế độ của ông Gadhafi đã đến hồi tan rã sau khi không còn giữ được thủ đô Tripoli”, BBC viết. “Kể cả khi họ còn giữ được thành phố Sirte lớn thứ hai, thì xu thế xông lên sẽ tạo đà cho phe nổi dậy”.

“Các quan chức Libya cũng từng nói rằng họ có các binh đoàn tinh nhuệ tới 50-60 nghìn người để bảo vệ chính quyền, nhưng điều này cho tới nay cũng không diễn ra. Trên thực tế, chỉ có các nhóm dân quân tự vệ tự tổ chức của dân chúng các xóm phố Tripoli để giữ trật tự, ngăn ngừa bạo động”.

Theo Trà Giang

Dân Trí

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên