TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên minh châu Âu chính thức giành giải Nobel hòa bình 2012

12-10-2012 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Liên minh châu Âu chính thức giành giải Nobel hòa bình 2012

EU được trao giải Nobel hòa bình bởi đã góp phần đẩy mạnh nền hòa bình, sự hợp tác, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu. Giải thưởng dành cho EU có trị giá 8 triệu krona (tương đương 1,2 triệu USD).

Theo thông báo vừa được Ủy ban Nobel công bố hôm nay (12/10), Liên minh châu Âu (EU) vừa đoạt giải Nobel hòa bình của năm nay. Sự kiện này là 1 tin tốt lành đối với khối kinh tế vốn đang lâm vào tình trạng căng thẳng. 

Theo đó, EU được trao giải Nobel hòa bình bởi đã góp phần đẩy mạnh nền hòa bình, sự hợp tác, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu. Giải thưởng dành cho EU có trị giá 8 triệu krona (tương đương 1,2 triệu USD). 

Trải qua gần 6 thập kỷ kể từ khi thành lập đến nay, EU đã lớn mạnh từ mốc chỉ có 6 thành viên lên 27 thành viên với dân số 500 triệu người và qui mô kinh tế lên đến 15 nghìn tỷ USD. EU được coi như 1 sự đảm bảo chắc chắn sẽ không có xung đột nào diễn ra ở châu Âu – điều đã xảy ra trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2 và khiến nhiều người thiệt mạng. 

Cam kết thực hiện “quyền lực mềm” như viện trợ phát triển và thương mại, EU đã phải dựa vào Mỹ để ngăn chặn thảm họa đổ máu Yugoslavia bùng nổ trong thời kỳ những năm 1990 - sự kiện được coi là bi kịch đối với châu Âu.
 
EU cũng đã cử quân đội, cảnh sát đến những vùng tranh chấp như Kosovo, Congo, Somalia và dải Gaza.  EU cũng là nguồn cung cấp viện trợ lớn nhất cho các nước nghèo với số tiền lên đến 86 tỷ euro vào năm 2009. Với vai trò là người tiên phong tài trợ cho chính quyền Palestinian, EU cũng là bên đóng vai trò trung gian ở Trung Đông.  

EU được vinh danh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ kéo dài đang đe dọa đến đồng euro – thành tựu lớn nhất của khối. Đồng thời, sự lớn mạnh của những nền kinh tế mới nổi khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil cũng là 1 thách thức đối với mô hình này. 

Trong khi cho phép hoạt động thương mại và du lịch không biên giới, EU đã kém thành công hơn trong việc xoa dịu những “người hàng xóm” và củng cố sức mạnh kinh tế.

Theo sáng kiến của nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel, giải Nobel hòa bình cùng với các giải Nobel khác được bắt đầu thực hiện từ năm 1901. EU là tổ chức thứ 21 được nhận giải Nobel hòa bình trong lịch sử của giải. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên