TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên minh châu Âu thiệt hại hàng chục tỷ USD do trừng phạt Nga

09-02-2015 - 22:47 PM | Tài chính quốc tế

Liên minh châu Âu thiệt hại hàng chục tỷ USD do trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo ước tính nền kinh tế EU đã thiệt hại hoảng 21 tỷ euro (tương đương 23,7 tỷ USD).

Các lệnh trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine tiếp tục tác động tiêu cực tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong cuộc họp các ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ) ngày 9/2, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo ước tính nền kinh tế EU đã thiệt hại hoảng 21 tỷ euro (tương đương 23,7 tỷ USD). Các ngành nông nghiệp và du lịch của Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đây là con số thống kê đầu tiên của EU về những thiệt hại mà châu Âu phải hứng chịu từ chính những biện pháp trừng phạt Nga của mình.

Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều trong các nước EU về các đòn trừng phạt mà liên minh đang liên tục mở rộng đối với Moskva từ tháng 7/2014. Mới đây nhất, tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 27/1 đã phản đối việc các nhà lãnh đạo EU đe dọa gia tăng các biệt pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Lãnh đạo các nước Đức và Áo cũng đã lên tiếng cho rằng sẽ là sai lầm khi gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga cũng như bày tỏ quan ngại về những tác động ngược trở lại châu Âu của các biện pháp trừng phạt trên.

Các ngoại trưởng EU đang nhóm họp tại Brussels để quyết định việc bổ sung thêm 19 cá nhân, trong đó có năm người Nga, vào danh sách trừng phạt liên quan tới cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Nga và Ukraine đang chuẩn bị bước vào Hội nghị thượng đỉnh bốn bên vào ngày 11/2 tới ở Minsk, thủ đô của Berlarus, nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho hay ông hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình “sẽ giúp triển khai được một thỏa thuận ngừng bắn thực sự và trên hết là việc kiểm soát được lệnh ngừng bắn này”./.

>>> Phương Tây trừng phạt Nga: Lợi thì có lợi....

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên