TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên tục bị chỉ trích nhưng đây là lý do Trung Quốc vẫn thích Trump làm Tổng thống Mỹ

30-03-2016 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Liên tục bị chỉ trích nhưng đây là lý do Trung Quốc vẫn thích Trump làm Tổng thống Mỹ

“Ông ấy là một “Phú nhị đại” thành công”, Lili Fu, một nhân viên ở Thâm Quyến nói.

Là ngôi sao của một show truyền hình thực tế và cha của một cô gái xinh đẹp là những lý do ông Donald Trump giành được nhiều thiện cảm của người Trung Quốc.

Kể từ khi tham gia tranh cử Tổng thống, ông Donald Trump chưa từng tỏ ra thân thiện với Trung Quốc khi liên tục chỉ trích hoạt động thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này là “không công bằng và bất hợp pháp”. Ông cáo buộc Bắc Kinh đang thao túng tiền tệ và đe dọa áp mức thuế lên đến 45% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Nhưng lạ lùng thay, nhiều người Trung Quốc vẫn tỏ ra thích thú với vị ứng viên tổng thống Mỹ trên. Dưới đây là những lý do giải thích nghịch lý này.

Ngôi sao truyền hình

“Ông ấy thật tự tin và lạnh lùng trên truyền hình”, Vennie Kang. một cô gái 22 tuổi sống ở Hồng Kông nói. Cô đã xem show truyền hình thực tế “Người tập sự” của ông Trump từ khi còn là một thiếu nữ. “Ông ấy thông thái và thích kiểm soát mọi thứ”.

Các show truyền hình thực tế của Mỹ được nhiều thanh niên Trung Quốc yêu thích kể từ đầu thập niên 2000, thời điểm khi các giáo viên tiếng Anh ở Trung Quốc khuyến khích học sinh học thứ tiếng này thông qua văn hóa đại chúng của Mỹ. Chương trình “Người tập sự” do Donald Trump làm nhà sản xuất và dẫn chương trình rất nổi tiếng ở Trung Quốc.

“Cái cách ông nói “anh đã bị sa thải” vào cuối mỗi show để loại bỏ thí sính thật sự để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi”, Kang nói.

Một ứng viên có thể thương lượng

Chắc chắn, nhiều người Trung Quốc cảm thấy bị xúc phạm khi ông Trump chế giễu các doanh nhân Châu Á trong một sự kiện tranh cử ở bang Iowa vào năm ngoái. Nhưng cũng có nhiều người lại không cảm thấy phiền lòng.

“Không hẳn là điều xấu nếu tổng thống Mỹ đã từng là doanh nhân”, Hang Su, một người Trung Quốc sống ở New York nói. “Ông ấy sẽ biết cách thương lượng và thỏa hiệp tốt hơn”.

Giống như Su, hầu hết người Trung Quốc không quan tâm đến lập trường của các ứng viên về vấn đề đối nội của Mỹ mà tập trung hơn vào quan hệ Mỹ-Trung. Trong mắt nhiều người Trung Quốc, so với ông Trump, Hillary Clinton sẽ cứng rắn hơn với nước này nếu đắc cử tổng thống.

“Hillary Clinton luôn ngờ vực Trung Quốc”, Bai Yifan, 29 tuổi, sống ở Hồng Kông nói. “Chính trị gia và doanh nhân có cách nghĩ khác nhau. Ông Trump hiểu rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, và sẽ không làm Trung Quốc bực mình vì các vấn đề như nhân quyền”.

Một “Phú nhị đại” thành công

Tài sản ông Trump có được nhờ thừa kế cũng là một điểm hấp dẫn người Trung Quốc.

“Ông ấy là một “Phú nhị đại” thành công”, Lili Fu, một nhân viên ở Thâm Quyến nói. Trong tiếng Trung, “Phú nhị đại” là từ chỉ người thừa kế sự giàu có từ cha mẹ. Tuy nhiên, từ này thường mang nghĩa tiêu cực ở Trung Quốc, khi các thế hệ giàu có thứ hai hay phô bày cuộc sống giàu sang của mình trên mạng xã hội, điều làm người dân Trung Quốc tức giận.

Trong mắt Fu, ông Donald Trump có tham vọng hơn nhiều “Phú nhị đại” ở Trung Quốc ngày nay.

“Ông ấy đã vay 1 triệu USD từ cha mình để khởi nghiệp và xây dựng Đế chế Trump như ngày hôm nay”, Fu nói. “Tôi đã đọc tiểu sử của ông. Ông đã vượt qua nhiều gian nan trong sự nghiệp chứ không phải toàn màu hồng như người ta nghĩ”.

Cha của Ivanka Trump

Ông Donald Trump cũng nên cảm ơn cô con gái xinh đẹp của mình, Ivanka Trump vì giúp ông giành được thiện cảm của người Trung Quốc. Được nhìn nhận là một nữ doanh nhân thành đạt, một nhà thiết kế tinh tế, một người vợ và người mẹ hạnh phúc, Ivanka, 34 tuổi, được rất nhiều người Trung Quốc ngưỡng mộ.

“Cô ấy thật xinh đẹp và thanh lịch”, Fu nói. “Tôi nghĩ cô ấy được như vậy là nhờ nền tảng giáo dục và gia đình của mình”.

Quan điểm của Fu cũng được chia sẻ bởi Joe Wu, 36 tuổi sống ở New York.

“Các con của ông ấy đều có giáo dục tốt”, Wu nói. “Ông ấy không uống rượu và không cho phép con mình hút thuốc, uống rượu, dùng ma túy hay xăm mình. Ông Trump là một người cha nghiêm khắc”.

Sự thất bại của nền dân chủ phương Tây

Trong khi nhiều người Trung Quốc cảm thấy hứng thú khi xem một ứng viên “nổi loạn” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, truyền thông Trung Quốc đã dùng sự nổi tiếng của ông Trump để chế giễu nền dân chủ phương Tây.

Trong một bài xã luận đăng ngày 14/3, thời báo Hoàn Cầu của chính phủ Trung Quốc viết rằng ông Trump đã châm ngòi cho quả bom sắp nổ trong xã hội Mỹ và cho rằng hệ thống chính trị Mỹ sẽ sụp đổ. Tờ báo này kết luận: “Người Mỹ nên xem lại bản thân mình trước khi chỉ ngón tay phê bình người khác”.

Long Nam

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên