TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liệu tài chính vi mô có thể dung hòa hai mục tiêu đạo đức và lợi nhuận?

19-09-2010 - 14:09 PM | Tài chính quốc tế

Liệu tài chính vi mô có thể dung hòa hai mục tiêu đạo đức và lợi nhuận?

Một cuộc xung đột quyết liệt đang nảy sinh trong nội bộ những ngân hàng có chung đối tượng phục vụ là người nghèo.

Sự tranh cãi đã đẩy ngài Muhammad Yunus, cha đẻ của ngành tài chính vi mô, vào thế đối lập với một nhóm các nhà kinh doanh – những người mong muốn thay đổi mô hình cấp vốn cho người nghèo của Yunus.

Mới gần đây, người ta đã chứng kiến cổ phiếu của SKS Microfinance, tổ chức cung cấp tín dụng vi mô lớn nhất của Ấn Độ, tăng đến 18% ngay trong ngày chào sàn giao dịch chứng khoán Bombay.

Đối với những tổ chức tài chính vi mô có ảnh hưởng lớn thì IPO là sự kiện hiếm có và gây nhiều tranh cãi, bởi những doanh nghiệp này hầu hết đều duy trì hoạt động nhờ các nguồn quyên góp từ thiện, trợ cấp của chính phủ và các định chế quốc tế như Ngân hàng thế giới.

Trong khi đó, số doanh nghiệp tự huy động vốn chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Ý tưởng dẫn vốn trên thị trường đến tay những người nông dân hay thợ dệt vải không chỉ là một điều đúng đắn nên làm mà còn là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm có thể mang lại lợi nhuận.

Sau cú đột phá của SKS, có lẽ sẽ có thêm nhiều tổ chức tài chính vi mô khác tiếp bước đến với thị trường vốn chính thức.

Ông Vikram Akula, sáng lập viên của SKS, cho rằng “lên sàn” dường như là lựa chọn duy nhất để họ có thể tăng lượng vốn vay phục vụ cho người nghèo ở Ấn Độ.

Ông muốn chứng minh sự sai lầm của những người chỉ trích, bao gồm cả ngài Yunus, khi cho rằng đợt IPO về cơ bản có nghĩa là SKS sẽ kiếm lợi nhuận trên mồ hôi nước mắt của người nghèo.

Cũng cần nhắc lại rằng ngài Yunus, nhà kinh tế học người Bangladesh đồng thời là một nhà quản lý ngân hàng, đã giành được sự tín nhiệm của đông đảo công chúng nhờ việc sáng lập ngành tài chính vi mô.

Năm 2006, Yunus cùng ngân hàng Grameen do ông thành lập được trao giải Nobel Hòa bình nhờ những cống hiến tại Bangladesh.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal vào tháng 7, ông đã nói rằng: “Tín dụng vi mô không nên được xem như một cơ hội làm ăn, mà đó là cơ hội để những người nghèo thay đổi cuộc sống của họ”.

Dù vậy, ngành tài chính vi mô non trẻ vẫn đang rơi vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: hoạt động vì mục đích xã hội hay vì lợi nhuận. Tuy nhiên những tổ chức tài chính vi mô chủ trương cổ phần hóa cho rằng họ có thể đạt được cả hai mục đích này.

Bằng việc lôi kéo thêm nhiều cổ đông tham gia, SKS sẽ huy động được nhiều vốn hơn, và nhờ đó người nghèo ở Ấn Độ sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận tín dụng vi mô.

Hơn thế nữa, nguồn vốn dồi dào sẽ làm giảm nhẹ gánh nặng lãi suất đối với những người đi vay nghèo khổ.

Nhưng hiệu quả kinh tế theo quy mô không phải lúc nào cũng xảy ra. Rất nhiều khoản vay có rủi ro cao, trong khi đó những người nghèo đi vay tiền hầu như chẳng có bất cứ tài sản nào có thể đem ra đảm bảo.

Một vài người sở hữu đất, nhưng lại không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu.

Vì thế, lãi suất khó có thể hạ xuống nhiều, mà thực ra chính áp lực đòi hỏi lợi nhuận từ phía các cổ đông đại chúng nhiều khả năng sẽ gây ra hiệu ứng ngược lại khiến lãi suất tăng lên.

Tín dụng vi mô được khai sinh với mục đích tạo cơ hội cho những người thuộc tầng lớp thu nhập thấp vươn lên thoát nghèo.

Vì thế, nếu như ngành này theo đuổi mục tiêu mới là gia tăng lợi nhuận thì mọi nỗ lực đáng ghi nhận trong việc cấp vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ở những vùng đất khó khăn nhất trên thế giới rất có thể sẽ trở thành một dạng cho vay nặng lãi.

Đó thực sự là ranh giới vô cùng mong manh.

Dù còn nhiều thách thức phía trước, song có thể nói rằng Akula, một công dân Mỹ được đào tạo tại Đại học Yale, đã can đảm thực hiện một bước thay đổi lớn lao trong hoạt động tín dụng vi mô - lĩnh vực non trẻ thuộc hệ thống ngân hàng.

Ông đã nỗ lực hết sức để đạt được sự ủng hộ từ nhiều nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn, trong đó có công ty Quantum của tỷ phú George Soros, nhà đầu tư mạo hiểm Vinod Khosla, nhà sáng lập Infosys Technologies N.R. Narayana Murthy.

Nhờ những cố gắng của Akula và một vài tổ chức tín dụng vi mô khác đang chuẩn bị tiến hành IPO, một mô hình hoạt động mới trong ngành tài chính vi mô sẽ có được cơ hội thử nghiệm và phát triển.

Tuy nhiên sau IPO, các cổ đông đại chúng sẽ quan tâm hơn đến lợi nhuận mà công ty của họ đem lại.

Dù cho một vài nhà đầu tư có thể hài lòng với việc công ty đã góp phần cải thiện đời sống cho nhiều người nghèo, song đa số những người khác sẽ không nghĩ như vậy: hiệu quả kinh tế vẫn là trên hết!

Hoàng Sơn
Theo Fortune

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên