TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Liều thuốc" lãi suất hết tác dụng với Phố Wall

30-10-2008 - 06:38 AM | Tài chính quốc tế

"Liều thuốc" lãi suất hết tác dụng với Phố Wall

Bất chấp việc FED cắt giảm lãi suất lần thứ 6 trong năm, chứng khoán Mỹ vẫn mất điểm trong những phút cuối cùng.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi có phiên giao dịch tăng ấn tượng do chỉ số S&P 500 đã đảo chiều trong 12 phút giao dịch cuối cùng, sau khi tăng 3,1% vì lo ngại lần cắt giảm lãi suất thứ 6 trong năm nay của FED không đủ vực dậy nền kinh tế.

 

Thị trường Mỹ có phiên giao dịch biến động sau khi FED cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm, động thái mới nhất trong một loạt các hành động ngăn chặn khủng hoảng tín dụng và đưa nền kinh tế tránh khỏi suy thoái sâu. Một số nhà giao dịch đang dự đoán FED sẽ còn tiếp tục cắt giảm lãi suất.
 
Tuy nhiên, vẫn có những tia sáng đối với thị trường. Chi phí vay tiền bằng đồng USD giữa các ngân hàng kỳ hạn hơn ba tháng đã giảm ngày thứ 14 liên tiếp, tạo điều kiện giúp lòng tin trở lại thị trường tín dụng.

Bên cạnh đó, những thông tin kinh tế cũng là những dấu hiệu khuyến khích: những đơn đặt hàng dành cho hàng tiêu dùng lâu bền – những mặt hàng như ôtô có thời gian sử dụng từ ba năm trở lên – đã tăng 0,8% trong tháng 10, trái với dự đoán giảm 1,2% của các nhà kinh tế. Nguyên nhân là do các đơn đặt hàng ôtô và máy bay tăng lên. Ngoại trừ lĩnh vực giao thông vận tải, các đơn đặt hàng dành cho hàng tiêu dùng lâu bền trong các lĩnh vực khác đều giảm 1,1%.

Chỉ số S&P 500 giảm 10,42 điểm, tương đương 1,1%, xuống còn 930,09 điểm, sau một ngày tăng 11%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 74,16 điểm, tương đương 0,8%, kết thúc giao dịch ở mức 8.990,96 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tăng 7,74 điểm, tương đương 0,5%, ngừng giao dịch ở mức 1.657,21 điểm.

 

Thị trường châu Âu tăng điểm ngày thứ hai liên tiếp do chi phí tín dụng giảm bớt đã giúp cổ phiếu của khối tài chính phục hồi trong khi giá hàng hóa cao hơn cũng đẩy cổ phiếu dầu và cổ phiếu kim loại đi lên. Chỉ số FTSE 100 tăng 280,43 điểm, tương đương 7,1%, đóng cửa giao dịch ở mức 4.206,81 điểm.

 

Khánh Hoa
Theo Bloomberg, Reuters

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên