TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại về Ukraine, TTCK toàn cầu đỏ lửa

04-03-2014 - 07:29 AM | Tài chính quốc tế

Lo ngại về Ukraine, TTCK toàn cầu đỏ lửa

Chỉ số MSCI All-Country World Index giảm 1,3%. TTCK Nga có phiên giảm điểm mạnh nhất 5 năm và chỉ số Europe Stoxx 600 giảm mạnh nhất 5 tuần. Chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất 1 tháng.

TTCK Mỹ có phiên giảm điểm mạnh nhất trong 1 tháng và rơi vào tình trạng bán tháo giống như TTCK toàn cầu, Nhà đầu tư tìm kiếm những “hầm trú ẩn an toàn” với nỗi lo ngại sự hiện diện quân sự của Nga ở Ukraine có thể khiến xung đột lan rộng.

Kết thúc phiên hôm qua (3/3), chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 0,7%, xuống còn 1.845,73 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 0,9%, xuống còn 16.168,03 điểm. Khoảng 6,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao hơn 5,4% so với mức trung bình 3 tháng.

Tất cả 10 nhóm của chỉ số S&P 500 giảm điểm với các nhóm dịch vụ công ích và tiêu dùng không thiết yếu giảm mạnh nhất (0,9%). Nhóm cổ phiếu công nghiệp giảm 0,7%. Nhóm ngân hang và tài chính cũng giảm 0,9%. 

Báo cáo hôm qua cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong tháng 2. Đây là dấu hiệu cho thấy ngành này đang bắt đầu vượt qua thời tiết xấu. Chỉ số PMI tăng từ mức 51,3 điểm của tháng trước lên 53,2 điểm trong tháng 2. 

Một báo cáo khác cho thấy chi tiêu tiêu dung tăng 0,4% trong tháng 1. 

Căng thẳng ở Ukraine đã khiến sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán thế giới với chỉ số MSCI All-Country World Index giảm 1,3%. TTCK Nga có phiên giảm điểm mạnh nhất 5 năm và chỉ số Europe Stoxx 600 giảm 2,3% (mạnh nhất 5 tuần). Các thị trường mới nổi giảm 1,7%. Giá vàng tang 2,2% trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá. 

Ukraine khẳng định hải quân Nga đã điều hai tàu chiến tới Crimea trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây lên cao nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin này.

Mặc dù vậy, Karyn Cavanaugh – chiến lược gia đến từ ING U.S.Investment Management có trụ sở ở New York – vẫn cho rằng rủi ro toàn cầu và những biến động trong ngắn hạn là thứ luôn tồn tại. Trong trường hợp này vẫn là rủi ro trong ngắn han và nhà đầu tư có thể coi đây là một cơ hội mua vào. 

Căng thẳng ở Ukraine xảy ra sau khi chỉ số S&P 500 tăng 4,3% trong tháng 2 (mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái) và kết thúc tháng bằng phiên lập kỷ lục 1.859,45 điểm. Nhà đầu tư dự báo các số liệu yếu ớt về nền kinh tế có nguyên nhân là do thời tiết xấu và Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên