TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo sợ Tokyo bị phá hủy, Nhật xây dựng thêm thủ đô

17-04-2011 - 16:03 PM | Tài chính quốc tế

Lo sợ Tokyo bị phá hủy, Nhật xây dựng thêm thủ đô

Các phương án xây dựng thủ đô phụ đã được Liên minh hoàn tất và trong tương lai gần sẽ trình Chính phủ và Quốc hội thảo luận.

Ông Hajime Ishii, Phó Chủ tịch Đảng dân chủ cầm quyền, Chủ tịch Liên minh cho rằng đây là việc làm vô cùng cần thiết vì theo đánh giá của các chuyên gia, sau thảm họa động đất xảy ra tại khu vực Đông Bắc, khả năng động đất ở các đảo và các khu vực khác của Nhật Bản là rất lớn. Đồng thời cũng không loại trừ các dự báo cho rằng phía bắc vịnh Tokyo hay tỉnh Shizuoka cũng có thể xảy ra động đất.

Theo dự đoán của trung tâm phòng chống thiên tai Trung ương Nhật Bản, nếu phía bắc vịnh Tokyo động đất khoảng 7,3 độ richter thì có thể khiến 11.000 chết, 210.000 người bị thương. Đồng thời sẽ có khoảng 850.000 ngôi nhà đổ sập hoặc phá hủy hoàn toàn, tổn thất kinh tế ước tính lên tới 112.000 tỷ yên.

Để tránh hệ thống điều hành quản lý quốc gia rơi vào tình trạng tê liệt, Liên minh cho rằng cần phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng một thủ đô phụ để phân tán bớt các chức năng của thủ đô hiện tại, đảm bảo trong tình huống xảy ra động đất lớn tại Tokyo, bộ máy nhà nước vẫn hoạt động bình thường.

Các phương án xây dựng thủ đô phụ đã được Liên minh hoàn tất và trong tương lai gần sẽ trình Chính phủ và Quốc hội thảo luận. Nếu được thông qua, kế hoạch xây dựng sẽ được triển khai ngay trong năm nay.

Theo Thiên Thư

Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên