TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo sợ vỡ nợ, ngân hàng Mỹ tăng cường dự trữ tiền mặt

04-10-2013 - 16:55 PM | Tài chính quốc tế

Lo sợ vỡ nợ, ngân hàng Mỹ tăng cường dự trữ tiền mặt

Có ngân hàng đã phải tăng 20 – 30% lượng tiền mặt so với bình thường nhằm đối phó với kịch bản khách hàng cố gắng rút tiền vì hoảng loạn.

Các ngân hàng của nước Mỹ đang tăng cường lượng tiền mặt dự trữ tại các máy ATM, nhà đầu tư rút tiền khỏi trái phiếu Kho bạc và các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm. Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy  các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang ngày càng lo lắng trong bối cảnh chính phủ đã bước sang ngày đóng cửa thứ ba và hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa thể thống nhất về việc nâng trần nợ công trước hạn chót 17/10. 

Tờ Financial Times đưa tin, hai trong số 10 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cho biết họ đang phải sử dụng đến chính sách đã từng được sử dụng hồi tháng 8/2011. Đây là thời điểm gần đây nhất chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ chạm trần nợ công. 

Một lãnh đạo cấp cao cho biết ngân hàng của ông đã phải tăng 20 – 30% lượng tiền mặt so với bình thường nhằm đối phó với kịch bản khách hàng cố gắng rút tiền vì hoảng loạn. 

Các ngân hàng cũng tổ chức các cuộc họp khẩn cấp hàng ngày để thảo luận về các bước tiếp theo, trong đó có việc áp lãi suất 0% đối với các khoản vay thấu chi cho các khách hàng vốn phụ thuộc vào chi trả an sinh xã hội từ chính phủ. 

Trong bản báo cáo vừa được công bố hôm qua (3/10), Bộ Tài chính Mỹ nhận định vụ vỡ nợ lần này (nếu có xảy ra) sẽ là chưa có tiền lệ có nhiều khả năng sẽ tạo nên thảm họa: thị trường tín dụng đóng băng, giá trị của đồng USD lao dốc, lãi suất tăng vọt. Nguy hiểm hơn, những hiệu ứng tiêu cực sẽ lan tỏa trên khắp thế giới, dẫn đến khủng hoảng tài chính và thời kỳ suy thoái thậm chí còn tồi tệ hơn khủng hoảng 2008. 

Chỉ số niềm tin kinh tế được công bố bởi hãng khảo sát Gallup đã sụt giảm xuống mức -32 điểm trong ngày hôm qua. Cách đây 1 tuần, chỉ số này ở mức -22 điểm. Trước ngày hôm qua, các thị trường tài chính vẫn khá lạc quan về tình trạng bế tắc ngân sách của nước Mỹ. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 hôm qua đã có phiên giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 8. Theo các nhà giao dịch, trong bối cảnh hạn chót về trần nợ sắp đến và các nhà hoạch định chính sách vẫn bất đồng, các quỹ tiền tệ đang lên kế hoạch giảm bớt lượng trái phiếu Kho bạc mà họ nắm giữ.  

Tú Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên