TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi ích cho Trung Quốc từ Triển lãm quốc tế Thượng Hải gấp 4 lần Olympic Bắc Kinh

04-05-2010 - 10:24 AM | Tài chính quốc tế

Lợi ích cho Trung Quốc từ Triển lãm quốc tế Thượng Hải gấp 4 lần Olympic Bắc Kinh

Ngoài ra, Triển lãm quốc tế Thượng Hải đẩy tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng tại Thượng Hải đi trước khoảng 20 năm.

Triển lãm quốc tế Thượng Hải có thể mang lại cho Trung Quốc những lợi ích kinh tế lớn hơn so với Olympic Bắc Kinh cách đây 2 năm.

Kéo dài tới 184 ngày, từ 1/5 đến 31/10/2010, trên diện tích 5,3 km2 dọc hai bên bờ sông Hoàng Phố, triển lãm sẽ giới thiệu những thành tựu văn hóa, kinh tế, khoa học của 191 nước.

Tại đây, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo và lung linh sắc màu, mang bản sắc riêng biệt của các quốc gia tham dự triển lãm. Đặc biệt, khi màn đêm buông xuống, đèn được bật lên và cả một thế giới đầy màu sắc hiện ra.

Thời gian của Triển lãm quốc tế dài gấp 10 lần Thế vận hội Olympic Bắc Kinh và số lượng du khách đến Thượng Hải có thể tăng cao gấp 10 lần. Khi những vị khách rời khỏi Trung Quốc, cơ sở hạ tầng của Thượng Hải đã tốt hơn rất nhiều.

Ông James McGregorm, chuyên gia cao cấp tại bộ phận quan hệ công chúng tại APCO Worldwide và là tác giả cuốn sách “Một tỷ khách hàng”, nhận xét: “Triển lãm quốc tế Thượng Hải đẩy tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng tại Thượng Hải vượt lên 20 năm. Triển lãm sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn so với Olympic Bắc Kinh.”

Sự kiện Triển lãm quốc tế này có thể củng cố cho uy tín của Thượng Hải trong vai trò trung tâm thương mại, tài chính hàng đầu khu vực. Quy mô kinh tế Thượng Hải đã vượt Hồng Kông trong năm 2009.

General Electric, BP, Coca-Cola và Johnson&Johnson là nhà tài trợ trong sự kiện này.

Theo tính toán của ông Chen Xinkang, giáo sư bộ phận tiếp thị và quản lý kinh doanh tại Đại học tài chính kinh tế Thượng Hải, Trung Quốc có thể hưởng lợi 79,5 tỷ nhân dân tệ tương đương 11,6 tỷ USD, gấp 3,5 lần những gì thu được từ Olympic Bắc Kinh.

Triển lãm thế giới bắt đầu năm 1851 tại cung điện Crystal ở London. Triển lãm phô diễn cho sự giàu có và sức mạnh công nghệ của nhóm nước công nghiệp châu Âu.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên