TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Lời nguyền tháng 8”: Hy Lạp 2011 và Lehman Brothers 2008

14-08-2011 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

“Lời nguyền tháng 8”: Hy Lạp 2011 và Lehman Brothers 2008

Đầu tiên là lời khẳng định “chẳng có chuyện gì đâu”, sau đó là “tại bọn đầu cơ”, rồi đến “thật ra cũng có chút vấn đề…”, hai màn tiếp theo là “cạn kiệt thanh khoản” và “hoảng loạn toàn diện”.

Mấy tuần trước, Financial Times đã đăng một bài cảnh báo nhà đầu tư năm nay chớ có đi nghỉ hè quá lâu.

Đáng buồn thay lời cảnh báo ấy lại hoàn toàn đúng. Không lâu sau khi thở phào nhẹ nhõm vì vở kịch trần nợ công Hoa Kỳ rút cục cũng hạ màn, thị trường lại bị cuốn vào vòng xoáy của khu vực đồng tiền chung Châu Âu (eurozone).

Nếu muốn thì cứ gọi đó là “lời nguyền tháng 8”: y hệt như trong hai năm 2007 và 2008 (hoặc 1997 và 1998), đúng lúc các lãnh đạo cao cấp đang đi nghỉ còn thị trường èo uột thì một đợt sóng thần mới lại ập đến.

Lịch sử lặp lại không chỉ vì thời tiết quá nóng, mà từ cái nhìn của người New York, những tình tiết trong vở kịch eurozone tương đồng một cách đáng lo ngại với những gì diễn ra trong khủng hoảng tài chính tại Mỹ.

● Khi Hy Lạp bắt đầu chao đảo, nhiều nhà hoạch định chính sách (và cả một số nhà đầu tư) cố làm dịu tình hình khi tuyên bố Hy Lạp quá nhỏ bé nếu so với thị trường toàn cầu (nước ngoài nắm chưa tới 200 tỷ euro chứng khoán nợ nước này). Tương tự như vậy, Lehman Brothers và Bear Stearns (với tổng tài sản lần lượt là 600 và 400 tỷ đôla) cũng nhỏ nếu so với hệ thống tài chính Mỹ.

● Khi các rắc rối nổi lên, ban đầu các nhà hoạch định chính sách eurozone giả định rằng vấn đề là ở tính thanh khoản chứ không phải khả năng thanh toán và đổ lỗi cho “bọn đầu cơ”. Do đó, họ liên tục đưa ra những giải pháp chắp vá nhằm cố trì hoãn những quyết định quan trọng và che dấu tình hình khó khăn.

Hành động này cũng tương tự như những gì chính quyền Mỹ đã làm vào cuối năm 2007 (như kế hoạch yểu mệnh về một siêu-SIV). Ở eurozone chiến lược này cũng “thành công” chẳng kém gì ở Mỹ: dù mỗi thông báo mới lại làm người ta nhẹ người đi chút ít nhưng giới đầu tư vẫn đòi phải có một giải pháp toàn diện.

● Nay một số nhà lãnh đạo eurozone đã phải chuyển hướng và thừa nhận điều mà từ lâu họ luôn chối bỏ: chứng khoán nợ Hy Lạp sẽ phải tái cơ cấu và không phải ai cũng sẽ được giải cứu.

Một mặt, làm thế là khôn ngoan vì rút cục họ đã dám đối mặt với thực tại. Nhưng mặt khác, hành động này đẩy khủng hoảng bước vào một giai đoạn mới khốc liệt hơn (đúng như kịch bản năm 2008). Vì những gì eurozone đã làm là buộc giới đầu tư phải phá vỡ một giới hạn tâm lý quan trọng: họ đã nhận ra rằng những tài sản từng được coi là phi rủi ro nay  lại có rủi ro tín dụng.

Khi cú sốc tiếp diễn, điều này có lẽ tương tự như khi chính phủ Mỹ quyết định đặt Fannie Mae và Freddie Mac dưới sự giám sát của mình vào mùa hè năm 2008. Một giả định “bất khả xâm phạm” đã bị đảo ngược và nay nhà đầu tư không còn biết phải tin vào đâu.

● Không bất ngờ khi nỗi sợ hãi đang lan rộng. Những nhà đầu tư truyền thống vào trái phiếu eurozone ít có kinh nghiệm đánh giá rủi ro tín dụng (cũng giống như những nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu Fannie và Freddie cùng các chứng khoán bảo đảm bằng các khoản vay thế chấp mua nhà được xếp hạng AAA vào năm 2008). Do đó họ khó có thể đánh giá quốc gia nào là “an toàn”, hoặc định giá rủi ro của một nước.

Tệ hơn, rất ít nhà đầu tư (kể cả các cơ quan giám sát) thực sự hiểu mối quan hệ phức tạp giữa các ngân hàng trong eurozone. Vấn đề không chỉ nằm ở cho vay và nắm giữ các trái phiếu eurozone, vấn đề còn là có rất ít dữ liệu về rủi ro từ phái sinh tín dụng (như CDS). Và rất khó biết được một ngân hàng phụ thuộc đến đâu vào “toàn bộ một quốc gia” (tức là cả chính phủ và khu vực tư của nước đó), vì các ngân hàng đã ngừng đánh giá rủi ro theo kiểu này từ vài chục năm nay.

● Khi sợ hãi lan rộng, bóng ma của năm 2008 lại quay về. Theo một nghiên cứu của Viện Peterson, cơ cấu của hệ thống eurozone đã khuyến khích các tổ chức tài chính phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn ngắn hạn.

Ví dụ như 90 ngân hàng mới bị Cơ quan ngân hàng Châu Âu thanh tra gần đây cần phải phát hành tới 5.400 tỷ đôla chứng khoán nợ trong 2 năm tới, tương đương với 45% GDP Liên minh Châu Âu (EU). Cho đến gầy đây, việc đảo nợ tương đối dễ nhờ một rủi ro đạo đức “ngầm” của eurozone (giả định không nước nào vỡ nợ, nay giả định ấy đã không còn).

Do đó nguy cơ dòng vốn tháo chạy ngày càng lớn. Khi ấy nguồn vốn ngắn hạn có thể sẽ cạn kiệt, giống như những gì xảy ra với các SIV tai Mỹ năm 2007, cùng Bear Stearns và Lehman Brothers năm 2008. Đặc biệt là khi những động thái không thể dự báo trước được của các cơ quan xếp hạng tín dụng, một lần nữa, lại làm thị trường thêm sợ hãi.

Liệu tình hình bây giờ có dẫn đến một cuộc đại khủng hoảng tài chính như năm 2008? Liệu cơn hoảng loạn có lan tràn khi giới đầu tư đột nhiên nghiêng ngả vì những rủi ro hệ thống từng bị bỏ qua?

Hãy nhớ lại rằng sau khi Lehman sụp đổ người ta đã kháo nhau rằng tài sản của các quỹ đầu cơ ở London cũng mất luôn theo vì không được tách khỏi tài sản ngân hàng (tin vịt). Và những điều khoản mù mờ trong các hợp đồng tài chính đôi khi lại có vai trò cực lớn và gây ra những hậu quả không lường trước được.

Liệu một mùa hè oi ả có biến thành một mùa thu hỗn loạn? Và đến mùa đông “nền kinh tế thực” sẽ lĩnh đủ? Hy vọng là không.

Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng thế giới đã bắt đầu có cái cảm giác “ngờ ngợ”. Các đại gia tài chính có thể đang cười thầm, nhưng rồi thể nào cũng đến lúc họ phải bật khóc.
 
Minh Tuấn
 

duchai

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên