TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận các ngân hàng Trung Quốc tăng 39% bất chấp suy giảm kinh tế

24-04-2012 - 14:41 PM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận các ngân hàng Trung Quốc tăng 39% bất chấp suy giảm kinh tế

Các ngân hàng Trung Quốc vừa công bố lợi nhuận 2011 tăng trưởng mạnh nhất trong 4 năm qua. Lợi nhuận từ các khoản vay và các dịch vụ tài chính thu phí đã làm lu mờ các khoản lỗ do kinh tế suy giảm.

Theo báo cáo thường niên được Ủy ban điều hành ngân hàng Trung Quốc (CBRC) công bố hôm nay (24/4), lợi nhuận của các định chế tài chính ở Trung Quốc bao gồm các ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại, hợp tác xã tín dụng nông thôn và các ngân hàng nước ngoài đã tăng 39% so với năm 2010. 

Cổ phiếu của 8 ngân hàng  lớn nhất Trung Quốc đã tăng trung bình 54% so với mức thấp kỷ lục trong 2 năm rưỡi hồi tháng 10 năm ngoái. Đây là thời điểm những lo ngại cho rằng cuộc khủng nợ châu Âu sẽ khiến kinh tế suy thoái tăng cao. 

Kinh tế Trung Quốc năm 2011 đã tăng trưởng 9,2% sau khi tăng 10,4% năm 2010. Tổng cộng các khoản vay mới có giá trị 7,47 nghìn tỷ nhân dân tệ, thấp hơn 6% so với năm 2010. Theo báo cáo này, các ngân hàng nên giữ tỷ lệ tăng trưởng tín dụng năm 2012 ở mức hợp lý đồng thời tăng cường giải ngân cho các doanh nghiệp nhỏ và các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt. 

Tính đến cuối năm 2011, nợ xấu tại các định chế tài chính của Trung Quốc là 1,05 nghìn tỷ nhân dân tệ, chiếm 1,8% tổng số giải ngân. CBRC khuyến nghị các ngân hàng tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro có liên quan đến các chính quyền địa phương và khu vực bất động sản. 
 
Theo Liu Mingkang, nguyên Chủ tịch CBRC, rủi ro đối với các khoản vay của các công ty bất động sản đang ngày càng tăng cao do các công ty này phải có tỷ lệ đòn bẩy tài chính quá cao trong khi giá nhà đất sụt giảm. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên