TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận công ty xuất khẩu Trung Quốc giảm tới 50% nếu đồng nhân dân tệ tăng 3%

05-04-2010 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận công ty xuất khẩu Trung Quốc giảm tới 50% nếu đồng nhân dân tệ tăng 3%

Theo Tân Hoa Xã, nếu đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 3%, lợi nhuận của nhóm các công ty xuất khẩu có thể giảm từ 30% đến 50%.

Các công ty xuất khẩu Trung Quốc, đặc biệt là các công ty cung cấp thiết bị tiêu dùng, xe và điện thoại di động, có thể chịu nhiều ảnh hưởng tệ hại nhất nếu đồng nhân dân tệ được điều chỉnh tăng giá.

Theo thông tin đưa ra bởi Tân Hoa Xã, nếu đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 3%, lợi nhuận của nhóm các công ty xuất khẩu có thể giảm từ 30% đến 50%.

Kết quả của đợt thử nghiệm để nâng giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể là yếu tố khiến Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cân nhắc khi ông đang cố gắng phản bác lại kêu gọi từ phía các đối tác thương mại lớn về việc nâng giá đồng nhân dân tệ.

Giáo sư kinh tế học Nouriel Roubini tại đại học New York trong tuần trước nhận xét Trung Quốc và Mỹ đang đối đầu về vấn đề giá trị của đồng nhân dân tệ. Bộ trường Tài chính Mỹ theo kế hoạch ban đầu sẽ công bố danh sách những nước mà theo Mỹ thuộc diện thao túng tiền tệ.

Thế nhưng quyết định này đã bị trì hoãn. Nhiều người cho rằng việc trì hoãn nhằm mục đích để ngăn sự đối đầu với Trung Quốc và để nước này có thêm thời gian nâng giá đồng nhân dân tệ.

Ông Xing Ziqiang, chuyên gia kinh tế tại China International Capital Corp ở Bắc Kinh, nhận xét: “Một số công ty xuất khẩu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc đồng nhân dân tệ tăng giá.” Người tiêu dùng sẽ phải trả giá cho đồng nhân dân tệ mạnh khi các công ty sản xuất nâng giá bán lẻ để chuyển chi phí sản xuất cao hơn sang người tiêu dùng.

Các công ty dệt và sản xuất quần áo dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đồng nhân dân tê mạnh. Theo tính toán của ông Xing, chi phí hoạt động sẽ tăng thêm 4% khi đồng nhân dân tệ tăng giá thêm 5%.

Ông Xinh cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ có thể để đồng nhân dân tệ tăng giá dần dần thay cho việc tăng giá mạnh đột ngột.

Trung Quốc đã duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ không thay đổi ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD từ tháng 7/2008 để bảo vệ các công ty xuất khẩu nước này khỏi suy thoái kinh tế và thương mại toàn cầu sụp đổ.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg,Xinhua

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên