TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của Apple giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ

24-04-2013 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của Apple giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ

Apple cũng thông báo kế hoạch tăng gấp đôi số tiền mặt chia cho nhà đầu tư.

Tuy nhu cầu về iPhone và iPad vẫn rất mạnh mẽ, Apple công bố lợi nhuận quý vừa qua sụt giảm so với quý trước. CEO Tim Cook cũng cảnh báo có thể các sản phẩm mới sẽ không được ra mắt nhanh chóng như nhà đầu tư mong đợi. 

Trong quý kết thúc vào ngày 30/3, Apple có lợi nhuận đạt 9,55 tỷ USD (tương đương 10,09 USD/cổ phiếu), giảm so với mức 11,62 tỷ USD của năm ngoái. Trước đó, các chuyên gia phân tích dự đoán tỷ lệ EPS ở mức 10 USD. 

Ttrong quý kết thúc vào tháng 3, số iPhone và iPad được bán ra cao hơn 10 triệu chiếc so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số iPad bán ra tăng tới 65%. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống phân phối của Apple vẫn khá vững vàng trước sự cạnh tranh khốc liệt từ Samsung. 

Doanh thu tăng 11%, lên 43,6 tỷ USD. 37,4 triệu chiếc iPhone và 19,5 triệu chiếc iPad được bán ra. 

Ngoài các thiết bị di động, Apple chỉ bán được chưa đến 4 triệu chiếc máy tính Mac (tương đương với mức của năm ngoái). Doanh thu từ iTunes và các phần mềm cũng như dịch vụ khác tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 4,1 tỷ USD. 

Khoảng 2/3 doanh thu của Apple đến từ hoạt động bán hàng ở nước ngoài. Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan ghi nhận doanh thu tăng 11%, lên 8,8 tỷ USD. 

Apple cũng thông báo kế hoạch tăng gấp đôi số tiền mặt chia cho nhà đầu tư. Theo đó, đến cuối năm 2015, Apple sẽ tung ra 100 tỷ USD tiền mặt (bằng cách tăng mua lại cổ phiếu quỹ và tăng số cổ tức hàng quý). 

Cổ tức tăng thêm 15%, lên 3,05 USD/cổ phiếu. Đồng thời, 60 tỷ USD sẽ được dùng để mua lại cổ phiếu quỹ cho đến năm 2015, tăng mạnh so với mức 10 tỷ USD được đưa ra năm ngoái. 


Trong khi đó, hệ số biên lợi nhuận gộp (gross profit margin) – thước đo quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty – thấp hơn một chút so với dự báo. Nguyên nhân là Apple chuyển hướng sản phẩm sang những thiết bị có giá rẻ hơn (như iPad Mini). 

Apple dự đoán hệ số này sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong quý này. Đồng thời, doanh thu cho quý kết thúc vào tháng 6 tới cũng sẽ thấp hơn so với dự báo và thậm chí là sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003. Sản phẩm mới cũng sẽ chưa được ra mắt cho đến mùa thu này. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên