TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của Apple tăng 94% nhờ iPhone

25-04-2012 - 07:55 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của Apple tăng 94% nhờ iPhone

Lợi nhuận của Apple trong quý vừa qua tăng gần gấp đôi với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Trung Quốc. Kết quả này xóa tan những nghi ngờ trước đó.

Thu nhập ròng trong quý tăng lên mức 11,6 tỷ USD, tương đương 12,3 USD/cổ phiếu trong khi doanh thu tăng 59%, lên mức 39,2 tỷ USD. Giới phân tích trước đó dự đoán Apple sẽ đạt lợi nhuận 10,02 USD/cổ phiếu với doanh thu 36,9 tỷ USD. 

Apple đang gia tăng doanh số bán hàng ở các thị trường ngoài nước Mỹ để tạo ra tăng trưởng. Công ty này đã bán 35,1 triệu chiếc iPhone sau khi cho ra mắt mẫu mới nhất ở Trung Quốc và 21 nước khác trong tháng 1. Điều này làm doanh số của các hãng sản xuất điện thoại khác của Mỹ như Verizon Wireless và AT&T Inc. sụt giảm.

Cổ phiếu Apple tăng 7,8% lên mức 604,22 USD và được giao dịch mạnh mẽ.  Trước đó, cổ phiếu giảm 75,95 USD so với mức kỷ lục 636,23 USD hôm 9/4 do các báo cáo cho thấy Apple thiếu một số linh kiện chủ chốt để sản xuất điện thoại và doanh số bán iPhone bị giảm. 

Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới đã trở thành nhân tố đóng góp vào kết quả kinh doanh của Apple kể từ khi iPhone được giới thiệu ở nước này vào năm 2009. Doanh thu của Apple ở Trung Quốc đạt 7,9 tỷ USD, tương đương 20% tổng doanh thu. 

Quý trước, Apple đã bán ra 11,8 triệu chiếc iPad, gần bằng mức dự báo 11,9 triệu được giới phân tích đưa ra. 4 triệu chiếc máy tính Mac và 7,7 triệu chiếc iPods đã được bán ra. 

Apple cùng với Samsung – nhà sản xuất đồ điện tử lớn nhất châu Á đang là 2 công ty có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi Samsung là nhà cung cấp các linh kiện cho các sản phẩm của Apple, công ty này cũng dẫn đầu thị trường với những sản phẩm nổi tiếng chạy trên nền tảng Android của Google như smartphone và máy tính bảng Galaxy. Samsung cũng vừa thông báo lợi nhuận tăng lên mức kỷ lục 5,8 nghìn tỷ won (tương đương 5,1 tỷ USD). 

Trong khi đó, RIM Nokia Oyj đang phải chứng kiến doanh số smartphone giảm mạnh và buộc phải cắt giảm nhân công. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên