TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của Apple tăng chậm nhất kể từ 2003

24-01-2013 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của Apple tăng chậm nhất kể từ 2003

Tăng trưởng doanh thu thấp nhất trong vòng 14 quý trở lại đây.

Trong bối cảnh chi phí cũng như sự cạnh tranh từ phía Samsung ngày càng tăng cao, Apple vừa công bố tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất kể từ năm 2003 trong khi tăng trưởng doanh thu thấp nhất trong vòng 14 quý trở lại đây.

Theo báo cáo vừa được Apple công bố, trong quý kết thúc vào ngày 29/12/2012, lợi nhuận của hãng tăng rất nhẹ, đạt 13,1 tỷ USD, tương đương 13,81 USD/cổ phiếu. Doanh thu tăng 18%, lên 54,5 tỷ USD. Cả doanh thu và lợi nhuận đều thấp hơn so với mức dự báo được các chuyên gia phân tích đưa ra rước đó. 

Kết quả này càng củng cố thêm những lo lắng cho rằng tăng trưởng của Apple đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chi phí sản xuất tăng cao trong khi hãng gặp phải sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ phía Samsung trên thị trường smartphone. Đây chính là nguyên nhất khiến cổ phiếu của Apple sụt giảm tới 1/3 kể từ tháng 9. 

Theo Jack Ablin, giám đốc đầu tư của  BMO Private Bank, kết quả kinh doanh đã xác thực những lo lắng của nhà đầu tư. Apple là 1 công ty khổng lồ do đó tăng trưởng ngày càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Cổ phiếu sụt giảm đã làm giá trị thị trường của Apple sụt giảm khoảng 175 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh cao và điều này cũng có nghĩa là rất có thể Apple sẽ mất đi vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới vào tay Exxon Mobil Corp. Kết thúc phiên hôm qua, giá trị vốn hóa của Apple đạt 482,7 tỷ USD trong khi của Exxon là 413,5 tỷ USD. 

Hệ số biên lợi nhuận gộp (tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu sau khi trừ đi chi phí sản xuất) của Apple ở mức 38,6%, cao hơn mức dự báo 36% được công ty đưa ra hồi tháng 10.

Apple bán ra 47,8 triệu chiếc iPhone – nguồn doanh thu và lợi nhuận lớn nhất của hãng. Có 22,9 triệu chiếc iPad được bán ra. Theo Keith Goddard, CEO của Capital Advisors Inc., con số này là chưa đủ để hỗ trợ cho giá cổ phiếu Apple. 

Số iPhone bán ra tại thị trường Trung Quốc tăng hơn gấp đôi. Xét về doanh thu, thị trường này tăng tới 67% so với 1 năm trước, lên 6,83 tỷ USD. Trong quý vừa qua, Apple đã mở thêm 4 cửa hàng tại Trung Quốc. 

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

Trở lên trên