TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của Berkshire tăng vọt 41%

04-08-2014 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của Berkshire tăng vọt 41%

Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett vừa công bố kết quả kinh doanh quý II vượt mọi dự đoán của giới phân tích.

Theo thông báo của Berkshire, lợi nhuận ròng tăng 41%, lên 6,4 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động (không bao gồm một số kết quả đầu tư) ở mức 2.634 USD/cổ phiếu. Trước đó các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg chỉ đưa ra con số dự báo 2.482 USD. 

Nền kinh tế Mỹ hồi phục đã giúp danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire gia tăng giá trị và giúp hàng chục công ty con tăng trưởng. 

Mảng năng lượng được đổi tên thành Berkshire Hathaway Energy Co. từ tháng 4 vừa qua đóng góp thêm 375 triệu USD vào lợi nhuận, tăng so với mức 279 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ NV Energy, công ty điện lớn nhất ở Nevada được Berkshire mua lại từ tháng 12 năm ngoái. 

Mảng bảo hiểm có lợi nhuận 411 triệu USD, giảm so với mức 530 triệu USD của năm ngoái. 

Lợi nhuận của các công ty sản xuất, dịch vụ và bán lẻ tăng từ mức 978 triệu của cùng kỳ năm ngoái lên 1,26 tỷ USD. Nhóm này gồm công ty hóa chất Lubrizol; nhà sản xuất vật liệu xây dựng Marmon Holdings và công ty quần áo Fruit of the Loom.

Với thị trường việc làm Mỹ ngày càng có nhiều tiến triển và chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng tốt, các công ty của Berkshire cũng được hưởng lợi. Hầu hết những công ty mà Buffett thâu tóm trong những năm qua đều chủ yếu hoạt động ở Mỹ, và những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất (như Wells Fargo và Coca-Cola) cũng đều là công ty Mỹ. 

Danh mục cổ phiếu của Berkshire có giá trị 119,2 tỷ USD (tính đến hết 30/6). Lượng tiền mặt hiện đang ở mức cao kỷ lục 55,5 tỷ USD. 

Trong quý II, thu nhập ròng được hưởng lợi từ khoản lãi 2,06 tỷ USD thu được trên các hợp đồng phái sinh và khoản đầu tư. Tháng 6, Buffett thoái phần lớn vốn tại Graham Holdings sau khi nhà xuất bản cũ của Washington Post bán tờ báo này cho nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. 

Cổ phiếu hạng A của Berkshire đã tăng 6,4% kể từ đầu năm đến nay, lên 189.279 USD/cổ phiếu, đánh bại mức tăng 4,2% của chỉ số S&P 500. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên