TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của Citigroup sụt giảm do bị OSA lừa

03-03-2014 - 20:58 PM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận của Citigroup sụt giảm do bị OSA lừa

Citigroup Inc. vừa ra thông báo cho biết lợi nhuận của tập đoàn ngân hàng Mỹ này năm 2013 giảm 235 triệu USD so với năm trước đó.

Lợi nhuận của Citigroup giảm do bị công ty dịch vụ dầu mỏ Mexico Oceanografia S.A. de C.V. (OSA) dùng giấy tờ giả mạo để vay hàng trăm triệu USD theo hợp đồng cho vay ngắn hạn.

Hồi tháng 1/2014, Citigroup báo cáo lợi nhuận ròng năm 2013 đạt gần 14 tỷ USD. Nhưng "sự cố" OSA khiến lợi nhuận năm 2013 của tập đoàn giảm còn gần 13,7 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cổ phiếu của Citigroup giảm 6 xu Mỹ xuống còn 48,63 USD/cổ phiếu. Giám đốc điều hành Citigroup, Michael Corbat, cho biết tác động đối với độ tín nhiệm của tập đoàn khó mà tính toán được.

OSA được "đánh bóng" bởi "mác" đang làm ăn với với tập đoàn dấu khí quốc gia Mexico (Pemex) trong khuôn khổ của một thương vụ 400 triệu USD. OSA đã sử dụng hóa đơn giả để thế chấp vay 585 triệu USD từ chi nhánh của Citigroup ở Mexico, trong đó chỉ có 185 triệu USD được Citigroup kiểm định là đủ tiêu chuẩn.

Ngày 11/2, Citi được tin OSA bị cấm không được ký thêm hợp đồng với Chính phủ Mexico. Citigroup đang tìm cách lấy lại số vốn bị mất với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng Mexico.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Mexico Jesus Murillo Karam cho biết chính phủ nước này đã kiểm soát OSA để cung cấp thông tin đúng đắn và đảm bảo doanh nghiệp tiếp tục hoạt động trong quá trình điều tra, cũng như để giúp Citigroup lấy lại tiền của mình./.

Theo Hương Giang

huongnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên