TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tăng trưởng ì ạch

08-04-2012 - 07:59 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tăng trưởng ì ạch

Chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng hơn 25% kể từ tháng 10/2011 nhờ lạc quan tình hình các doanh nghiệp. Tuy nhiên, S&P dự báo tăng trưởng lợi nhuận thuần quý I/2012 sẽ vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Lợi nhuận các doanh nghiệp là một trong những điểm sáng nhất của sự phục hồi kinh tế, giúp chứng khoán Mỹ tăng trưởng tới hơn 25% kể từ tháng 10/2011.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo dù trong mùa báo cáo quý I/2012 bắt đầu trong tuần tới, các công ty có thể công bố lợi nhuận song tăng trưởng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sẽ vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm.

Chỉ số về lợi nhuận từ khảo sát Capital IQ của Standard & Poor đối với các công ty thuộc S&P500 cho thấy, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ chỉ tăng trưởng 0,93% trong quý đầu tiên của năm so với quý I/2011, khiến giá trị mỗi cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 chỉ lên 23,85 USD/cổ phiếu. Cùng kỳ năm ngoái, giá mỗi cổ phiếu như vậy đạt 23,63 USD, với mức tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp19,68% so với quý I/2010.

Christine Short, quản lý cao cấp của S&P’s Global Market Intelligence nói: "Đây là quý tăng trưởng thấp nhất chúng tôi từng thấy kể từ quý thứ III/2009". Các cuộc khảo sát khác bởi Thomson Reuters và FactSet cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Rất nhiều công ty đã phải vật lộn để vượt qua giai đoạn khó khăn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 bằng cách cắt giảm chi phí, sa thải nhân viên nhằm tái cấu trúc cơ sở kinh doanh. Giới phân tích cho rằng sự cắt giảm này đã chạm tới giới hạn và nhờ vậy, lợi nhuận hầu hết đã đạt đỉnh trong nửa cuối năm ngoái.

Nhưng các nhà phân tích cũng cho biết cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro, tăng trưởng chậm lại ở châu Á và các thị trường mới nổi, và lạm phát giá cả hàng hóa cũng đều ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của các doanh nghiệp.

Các nhà phân tích không mong đợi cuộc khủng hoảng nợ châu Âu có thể "được giải quyết trong nửa đầu năm nay," bà Short nói. "Có quá nhiều rủi ro để có thể đánh giá về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này đến lợi nhuận doanh nghiệp."

Một lý do khác cũng khiến tăng trưởng lợi nhuận quý I không đáng kể là lợi nhuận đã bắt đầu tăng trưởng từ một năm trước, khi nền kinh tế hồi phục khỏi cuộc khủng hoảng tài chính, do đó, so sánh với năm 2011 sẽ khiến mức tăng trưởng quý I năm nay chẳng thấm vào đâu.

Theo dự báo, 3/10 ngành của chỉ số S&P 500 – các công ty công nghệ, công nghiệp và hàng tiêu dùng - sẽ sẽ có tăng trưởng lợi nhuận trong quý I/2012. Các ngành công nghiệp năng lượng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì mức lợi nhuận cùng kì năm ngoái.

Bà Short cũng cho biết 6/10 ngành hàng còn lại sẽ có sự suy giảm trong lợi nhuận. Trong đó, nguyên vật liệu và viễn thông dự kiến ​​sẽ có mức sụt giảm tồi tệ nhất, một phần do nhu cầu toàn cầu thu hẹp.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/NYT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên