TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc bị che phủ bởi nợ xấu

21-03-2012 - 11:56 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận ngân hàng Trung Quốc bị che phủ bởi nợ xấu

Các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc dù dự kiến lợi nhuận khủng trong năm thứ 5 liên tiếp, lại đang phải đối mặt với vấn đề nợ xấu trong khi kinh tế tăng trưởng chậm lại và thị trường bất động sản u ám.

Theo ước tính của các chuyên gia, ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới cùng với 4 ngân hàng lớn khác của Trung Quốc trong tháng này có thể báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận ròng trong quý IV/2011 lên tới 15%. Tuy nhiên, các quan chức ngành ngân hàng nước này cho hay, tỷ lệ nợ xấu của ngành cũng có thể tăng lên mức kỷ lục kể từ quý III/2008.

Ngày 12/3, Standard & Poor’s đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các khoản nợ xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận các ngân hàng, sau khi chính phủ Trung Quốc nỗ lực kiểm soát rủi ro tín dụng và kiềm chế lạm phát sau 2 năm bùng nổ tín dụng lên tới 2,7 nghìn tỷ USD, đẩy lãi suất huy động lên cao, làm chậm lại nền kinh tế và châm ngòi cho những vụ vỡ nợ. Những lo ngại về nợ xấu đã khiến cổ phiếu các ngân hàng niêm yết trên thị trường Hồng Kông giảm tới 42% trong 5 tháng qua.

May Yan, chuyên gia phân tích tại Barclays Capital Hồng Kông nhận định. “Bây giờ không phải lúc nghĩ tới lợi nhuận. Sự gia tăng nợ xấu không chỉ là vấn đề ngắn hạn. Nó là khởi đầu của một xu hướng đáng lo ngại.”

May Yan dự báo nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong, bao gồm cả ICBC, ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có thể sẽ tăng khoảng 40% trong năm 2012. Tỷ lệ nợ xấu tại 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc có thể tăng lên mức 1,9% trong năm 2013 so với mức 1,1% năm 2011.

Theo dự báo của CICC, nợ xấu của các ngân hàng đại chúng Trung Quốc có thể tăng vọt 26% trong năm nay khi nền kinh tế phát triển chậm lại và tăng trưởng lợi nhuận chỉ còn lại một nửa khi lãi suất biên ròng (NIM) trung bình của các ngân hàng giảm 4bps từ mức 2,7% trong năm ngoái.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên