TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận quý 4 của Samsung tăng tới 76%

25-01-2013 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Lợi nhuận quý 4 của Samsung tăng tới 76%

Mảng smartphone tiếp tục đem lại cho Samsung nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Theo kết quả được công bố hôm qua (24/1), thu nhập ròng của Samsung đã tăng từ mức 4.000 tỷ won của năm ngoái lên 7,04 nghìn tỷ won (tương đương 6,6 tỷ USD). Tổng doanh thu đạt 56.000 tỷ won. 

Samsung đã ghi nhận mức lợi nhuận quý 4/2012 tốt hơn dự báo với sự trợ giúp từ doanh số bán smartphone giá rẻ cho các khách hàng Trung Quốc – những người không có đủ tiền để mua iPhone của Apple. 

Trong khi 1 chiếc điện thoại Samsung 7568 Galaxy smartphone có thể được bán với giá chỉ 1.299 nhân dân tệ, 1 chiếc iPhone 4 có dung lượng 8 gigabyte có giá lên tới 3.088 nhân dân tệ. Còn chiếc iPhone mới nhất là iPhone 5 có giá khởi đầu 5.288 nhân dân tệ.  

Kinh doanh điện thoại – mảng lớn nhất của Samsung – có lợi nhuận hoạt động đạt 5,44 tỷ won. Nhu cầu về các sản phẩm thuộc dòng Galaxy đã giúp Samsung vượt qua Apple trở thành thủ lĩnh trên thị trường smartphone. Ngược lại, Apple đã khiến nhà đầu tư thất vọng khi công bố lợi nhuận tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2003. 

Mảng kinh doanh tivi của Samsung cũng khởi sắc và đem về lợi nhuận sau khi lỗ 1 năm trước đó. Hoạt động kinh doanh tivi được hỗ trợ khá nhiều bởi dòng sản phẩm tivi màn hình OLED. Đây vốn là màn hình được sử dụng trong các điện thoại Galaxy. 

Theo dự báo của Samsung, hãng có thể bán ra tới 59,7 triệu chiếc smartphone trong quý này, gấp đôi so với lượng bán ra của Apple. Theo ước tính của Morgan Stanley, Samsung có thể bán ra 63 triệu chiếc smartphone trong quý 4. Trong cùng kỳ, Apple bán được 47,8 triệu chiếc. 

Trong khi các nhà xuất khẩu khác ở Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi đồng won tăng giá, doanh số tăng mạnh đã giúp Samsung tránh được tổn thất. Trong quý 4, đồng won đã tăng tới 4,4% so với đồng USD và trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở châu Á. Ngược lại, đồng yên Nhật giảm 9,5%, tạo bệ đỡ cho các công ty như Sony. 

Hoạt động sản xuất chip của Samsung cũng không tránh khỏi xu hướng sụt giảm chung trên toàn thị trường. Đồng thời, nhu cầu yếu ớt cũng khiến giá máy tính cá nhân giảm mạnh. 

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên