TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi suất trái phiếu chính phủ 13%, Bồ Đào Nha liệu có là "Hy Lạp thứ hai"?

13-03-2012 - 06:37 AM | Tài chính quốc tế

Lợi suất trái phiếu chính phủ 13%, Bồ Đào Nha liệu có là "Hy Lạp thứ hai"?

Tin tốt là Hy Lạp sẽ không vỡ nợ vào ngày 20/3, chi phí vay 10 năm đối với Tây Ban Nha và Ý giảm xuống dưới 5%. Tin xấu là trái phiếu tương tự của Bồ Đào Nha đang có lợi tức trên 13%.

Trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha kỳ hạn 10 năm đang được định giá ở mức lợi tức 13,71%, tuy đã giảm mạnh so với đỉnh 18,29% đạt ngày 31/1 nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 10,17% trong năm 2011. Lợi suất trái phiếu kì hạn 2 năm ở mức 12,48%, đã từng gấp đôi trong năm qua, và cũng giảm xuống từ hơn 21% vào cuối tháng 1/2012.

Theo Matteo Regesta, chuyên gia kinh doanh trái phiếu tại BNP Paribas London, Bồ Đào Nha, quốc gia bị các tổ chức xếp hạng tín dụng đồng loạt xếp vào nhóm rủi ro rất cao, có nguy cơ trở thành quốc gia tiếp theo cần tái cấu trúc nợ công. Thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha đã là 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2011.

Regesta cũng nói thêm: "Thị trường không tin Hy Lạp là trường hợp duy nhất. Bồ Đào Nha cũng tương tự. Nước này có thể dễ dàng xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư, các chủ nợ nếu như lãnh đạo  nhanh chóng thu hẹp khoảng cách vốn, trước khi trông chờ vào bất kì tác động nào từ bên ngoài. Tôi e rằng điều đó sẽ không xảy ra. "

Bồ Đào Nha đang tăng thuế và cắt giảm chi tiêu nhằm đáp ứng các điều khoản để nhận được 78 tỷ euro viện trợ từ Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế sau khi nước này tiếp nối Ireland và Hy Lạp trong việc tìm kiếm một gói cứu trợ trong tháng 4/2011.

Vitor Constancio, phó chủ tịch ECB và là Cựu Thống đốc Ngân hàng TW Bồ Đào Nha, cho biết các biện pháp thắt lưng buộc bụng Bồ Đào Nha đã được theo sát và chương trình trao đổi nợ của Hy Lạp không nhất thiết phải lặp lại. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cũng đã gọi là Hy Lạp là một "trường hợp hoàn toàn đặc biệt."

Tín hiệu đang mừng duy nhất đến từ hai nước Italia và Tây Ban Nha. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Italia đã giảm xuống mức 4,86% lúc 9:47 sáng giờ London trong khi tỷ suất này đối với trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha là 5,02%.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên