TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lột mặt nạ thiên đường tài chính bằng một cú nhấp chuột (P2)

26-04-2013 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Lột mặt nạ thiên đường tài chính bằng một cú nhấp chuột (P2)

Markus Meinzer, cảnh sát kinh tế, từ lâu phục kích ở các thiên đường tài chính, quả quyết: hơn phân nửa thu nhập từ các chiến dịch chuyển tiền xuyên biên giới đều không bị đánh thuế.

Áp lực của công luận 

Internet lúc nhúc những kẻ tự xưng là chuyên gia về Panama, đề nghị bạn thành lập một công ty ở đó với giá rẻ bèo. Tuyệt đối kín đáo, chi phí chưa đầy 2.000 euro cộng thêm phí hàng năm khoảng 800 euro. Bạn muốn mở một trương mục thương mại tại Thụy Sĩ hay đảo Chypre? Cũng được, chỉ cần thêm một ít chi phí nữa. 

Markus Meinzer, cảnh sát kinh tế, từ lâu phục kích ở các thiên đường tài chính, quả quyết: hơn phân nửa thu nhập từ các chiến dịch chuyển tiền xuyên biên giới đều không bị đánh thuế. Tôi không thấy có lý do hợp pháp nào để khiến một người đang sống và làm việc ở Đức lại có một công ty bình phong ở Panama. 

Ông cũng có thể giải thích dễ dàng tại sao thất thoát tài chính sang các nước như Panama lại gây ra những tác hại trong xã hội Đức. Có thể tóm tắt như sau: thuế bị thất thu, các cơ quan công quyền khốn đốn, nhà nước mang nợ nhiều hơn và trách nhiệm đóng thuế lại trút lên vai các thành phần xã hội khác. Nó dẫn chúng ta đến Sarajevo và Daniel O’Huiginn: Bởi vì tất cả mọi người đều liên can, nên mọi công dân trong một quốc gia phải có quyền biết được người nào đang cất giấu tiền để trốn thuế.

Đến một mức độ giàu có nào đó, công ty có quyền tự cho phép mình khỏi phải đóng thuế? Câu hỏi này ngày nay cũng được đặt ra tại Thụy Sĩ. Dưới áp lực khủng khiếp của công luận, ông chủ mới của tập đoàn ngân hàng UBS, Sergio Ermotti đã phải từ bỏ các chức vụ trong ban lãnh đạo nhiều công ty đặt trụ sở tại Panama. Trong lúc đó, nước Đức vẫn còn chưa ra tay với các nhà tỉ phú của mình.

Hoàn toàn hợp pháp 

Nhà xuất bản Hubert Burda quả quyết mình chẳng có quan hệ gì với GAM US, công ty của ông chủ Gilbert de Botton, đăng ký hoạt động tại Panama từ năm 1986. Nhưng trong dữ liệu thương mại công bố của Panama, Hubert Burda được ghi là giám đốc. Ông ta quả quyết: Chuyện đó chẳng thể nào có được khi tôi không đồng ý. Cộng tác viên của Gilbert de Botton, phụ trách xác minh tính hợp pháp của các chiến dịch, Donald van Raalte nói ngược lại: Tôi tin chắc tất cả những người được giới thiệu là giám đốc đều phải biết tin này. Chúng tôi trả lương cho họ mà! Hubert Burda có bỏ tiền vào trong công ty này? Tôi không hề biết tại sao những đồng tiền đầu tư vào đó lại mang tên tôi.

Chết năm 2008, Klaus J. Jacobs đã biến một tiệm cà phê ở Brême thành một đế quốc toàn cầu, nắm trong tay nhiều tỉ euro, được công bố là giám đốc hai công ty tại Panama. Một cái có tên rất nổ là World Project - Dự án toàn cầu, còn đang hoạt động, theo hồ sơ dữ liệu. Các giám đốc khác là vợ và hai con ông ta. Phát ngôn nhân tập đoàn Jacobs AG giải thích: World Project là một công ty không còn hoạt động nữa. Còn công ty thứ nhì? Jacobs AG trả lời là không quan trọng, nếu không phải là không có! Chuyện riêng tư? Không ai biết.

Tại sao nhà ngân hàng August François von Finck, hậu duệ của nhà sáng lập các công ty bảo hiểm Allianz và Munich Re, từ nhiều năm qua là chủ tịch của ba công ty cùng lúc ở Panama? Trong khi đó, ông ta vẫn còn nằm trong ban giám đốc Bank Von Roll trụ sở tại Zurich? Không ai trả lời cả.

Theo Đinh Công Thành

huongnt

CATPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên