TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lực đẩy của USD

25-08-2008 - 00:28 AM | Tài chính quốc tế

Lực đẩy của USD

Nếu bức tranh kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện, cùng với giá dầu tiếp tục suy giảm, mức độ phục hồi của USD sẽ được hỗ trợ.

Đồng USD đang hồi phục do kinh tế châu Âu đang tăng trưởng chậm lại. Bên cạnh đó, giá dầu hạ nhiệt cũng khiến viễn cảnh trước mắt của nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như sáng sủa hơn.

Đồng “bạc xanh” đã tăng mạnh mạnh nhất so với đồng euro trong vòng sáu tháng trở lại đây sau khi nhiều tài liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của khu vực sử dụng đồng tiền chung euro giảm mạnh trong quý II. Tất cả những yếu tố đã tăng thêm lo ngại khu vực châu Âu sẽ tiến gần đến suy thoái.

Tin tức lạc quan từ kinh tế Mỹ

Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất do tình trạng kinh tế xuống dốc trong thời gian gần đây nhưng vẫn có những tin tức đáng hứa hẹn từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Doanh thu xuất khẩu tăng mạnh trong tháng sáu, cùng với sản lượng công nghiệp cũng gia tăng đã khiến nhiều nhà kinh tế có cái nhìn lạc quan hơn về kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, những nền kinh tế bên ngoài nước Mỹ đang gặp khó khăn cũng góp phần giúp đồng USD tăng giá trên thị trường ngoại tệ.

Đồng USD đã tăng giá so với đồng Euro sau khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nhấn mạnh nỗi sợ về sức khỏe của khu vực kinh tế sử dụng đồng tiền chung châu Âu vào đầu tháng. Nhiều chuyên gia hy vọng ECB và Ngân hàng Anh sẽ giảm lãi suất để cố gắng hỗ trợ kinh tế khu vực.

Vì nếu như lãi suất của Mỹ vẫn đang trong chiều hướng đối ngược, việc thay đổi khoảng cách lãi suất cũng sẽ hỗ trợ đồng USD do đồng euro và đồng bảng Anh đang mất dần sức hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

Yếu tố dầu thô

Nhưng hàng hóa, chính xác là dầu thô cũng đóng một vai trò lớn. Những đợt sụt giảm liên tiếp trong thời gian gần đây của giá dầu thô đã hỗ trợ cho đồng bạc xanh do Mỹ là quốc tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Do vậy, Mỹ sẽ mất nhiều hơn là được nếu giá dầu ngày càng tăng với mức giá ngất ngưởng.

Khi giá dầu tăng, đồng đô la sẽ suy yếu theo lẽ thường. Nhưng giá dầu giảm đã giúp kiềm chế lạm phát, giúp hồi sinh tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh hơn.

Thách thức phía trước

Nếu bức tranh kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện, cùng với giá dầu tiếp tục suy giảm, các nhà phân tích nói rằng mức độ phục hồi của USD sẽ được hỗ trợ. Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ đã tin tưởng rằng thời kỳ đi xuống của USD chấm dứt.

Tuy nhiên, đồng USD vẫn phải đối mặt với những thách thức phía trước như giá dầu dễ biến động và tiêu dùng ở Mỹ vẫn còn yếu.

Nhà đầu tư cũng sẽ để mắt tới những nền kinh tế đang nổi khổng lồ như Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - những nền kinh tế trọng điểm của thế giới trong thập kỷ tới.

Nếu có bất cứ rạn nứt nào xuất hiện tại những nền kinh tế đang nổi cũng có thể quyết định tới mức độ hồi phục của đồng USD.

Thay đổi tình hình

Khách du lịch Mỹ tại châu Âu đã phải than vãn làm thế nào để giảm hóa trị giá đơn điện trong những năm tới khi đồng USD suy yếu.

Khác du lịch châu Âu đến Mỹ cũng tận hưởng cảm giám mua sắm thoải mái nhờ đồng euro mạnh lên.

Bề mặt, các nhà xuất khẩu châu Âu sẽ được lợi do hàng hóa của họ sẽ trở nên rẻ hơn ở nước ngoài.

Và các tổ chức tài chính lớn vẫn dự trữ bằng đồng USD như Ngân hàng trung ương châu Á sẽ thở phào nhẹ nhõm khi USD diễn biến theo như chiều hướng hiện tại.

Khánh Hoa
Theo BBC

khanhhoa

Trở lên trên