TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương quản lý cấp cao Trung Quốc tăng chóng mặt

18-12-2012 - 07:19 AM | Tài chính quốc tế

Lương quản lý cấp cao Trung Quốc tăng chóng mặt

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy lương thưởng dành cho các vị trí quản lý cao cấp trong các công ty, tập đoàn lớn ở Trung Quốc đã tăng gấp 3,5 lần trong 10 năm qua.

Đây là mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất so với các quốc gia khác trên toàn thế giới. Theo điều tra của công ty tư vấn quản trị toàn cầu Hay Group, lương của quản lý cao cấp đã tăng mạnh trong giai đoạn từ năm 2001 đến 2011 tại các thị trường mới nổi. Điều tra này dựa trên số liệu thống kê từ hơn 14 triệu nhân viên hiện đang làm việc tại 20.000 công ty khắp hành tinh.

Tờ Nhật báo Kinh tế Quốc gia Trung Quốc đưa tin, ở Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, mức tăng lương thưởng cho vị trí quản lý cấp cao là 3 lần, ở Brazil là 2,8 lần, Ba Lan là 2 lần. Cũng trong giai đoạn trên, quản lý cấp cao tại Mỹ và Anh chỉ được tăng lương tương ứng 1,4 và 1,7 lần. Trong khi đó, vị trí tương tự tại các công ty thuộc khu vực Đông Âu nhận mức thù lao và thưởng cao gấp đôi. 

Mức độ tăng trưởng chóng mặt về khoản lương thưởng dành cho vị trí quản lý cao cấp là bước phát triển tất yếu trong quá trình vận hành của các công ty đa quốc gia. 

Người đại diện Hay Group ở Trung Quốc nhận xét: "Nhiều công ty quốc tế có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với chúng tôi tỏ ra rất kinh ngạc trước mức độ tăng lương liên tục ở Trung Quốc, đặc biệt đối với những vị trí quản lý cấp cao. Họ rất cần nắm rõ những yếu tố này, nhất là tại những thị trường nóng như Trung Quốc, nếu không, sẽ dễ dàng bị mất lợi thế trong cuộc cạnh tranh giành nhân tài".

Nick Boulter, giám đốc điều hành toàn cầu phụ trách chế độ lương thưởng tại Hay Group, cho biết: "Có thể nhận thấy, nguồn quản lý cấp cao tài năng khá thiếu, trong khi nhu cầu thu hút và giữ chân nhân tài tại các thị trường mới nổi lại thực sự cấp thiết. Đó là lý do, mức lương thưởng dành cho vị trí này tăng cao như vậy".

Cũng theo Nhật báo Kinh tế Quốc gia Trung Quốc, mặc dù quản lý cấp cao ngày càng hưởng mức thu nhập cao ngất ngưởng thì sự chênh lệch giữa lương của họ với các nhân công bình thường lại ngày càng nới rộng.

Theo Khánh Huyền
VTC News

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên