TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương sếp ngân hàng Mỹ tăng 10%

03-06-2014 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Lương sếp ngân hàng Mỹ tăng 10%

Năm ngoái, mức lương trung bình của CEO các ngân hàng Mỹ đã tăng khoảng 10%. Các ngân hàng Mỹ tỏ ra hào phóng hơn so với các đối thủ ở châu Âu.

Đây là kết luận được nhóm nghiên cứu Equilar đưa ra sau khi tổng hợp số liệu về lương thưởng của các lãnh đạo 15 ngân hàng, trong đó có Lloyd Blankfein (Goldman Sachs) và António Horta-Osório (Lloyds Banking Group).

Theo đó, lãnh đạo của 15 ngân hàng có mức lương trung bình 13 triệu USD trong năm 2013, cao hơn 10,1% so với năm trước đó. Đồng thời, đây cũng là mức tương đương với năm 2011.

Điều đặc biệt là xu hướng tăng lương diễn ra trong bối cảnh năm 2013 là năm mà các ngân hàng phải nộp số tiền phạt khổng lồ. 15 ngân hàng này đã phải nộp phạt tổng cộng 48 tỷ USD trong năm 2013 (con số của năm 2012 là 30 tỷ USD).

Tuy nhiên, lương tăng cũng trùng hợp với diễn biến tích cực của các cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số KBW đo lường diễn biến của các cổ phiếu ngân hàng Mỹ đã tăng 35% trong năm 2013, cao hơn mức tăng 30% của chỉ số S&P 500. Chỉ số Eurofirst 300 banks index (gồm các ngân hàng châu Âu) cũng tăng 18,1%, vượt trội so với mức tăng 2,71% của chỉ số FTSE All World index. 

Cổ phiếu của tất cả 15 ngân hàng (ngoại trừ 4 ngân hàng Barclays, Deutsche Bank,Royal Bank of Scotland và HSBC) đều tăng điểm mạnh hơn chỉ số  FTSE World index.

Lý do chính khiến mức lương trung bình tăng lên và khoản tiền thưởng cho các CEO ngân hàng Mỹ tăng vọt. Tất cả CEO của 6 ngân hàng Mỹ đều nằm trong nhóm 7 người được trả lương cao nhất. Với khoản lương thưởng tăng 50%, lên 19,9 triệu USD, ngài Blankfein của Goldman Sachs vượt qua John Stumpf của Wells Fargo để trở thành người có mức lương cao nhất. 

Người được trả lương thấp nhất ở Mỹ là Jamie Dimon (JPMorgan Chase). Dù bị cắt giảm 37% lương (liên quan đến vụ “cá voi London” năm 2012), ông vẫn mang về nhà 11,8 triệu USD. 

Ở châu Âu, doanh thu giảm và xu hướng dịch chuyển khỏi mảng ngân hàng đầu tư khiến các CEO bị giảm thu nhập. Ross McEwan, người đứng đầu RBS kể từ mùa thu năm ngoái, có mức lương thưởng 4 triệu USD – thấp nhất trong 15 người và chỉ bằng 1/5 so với người đứng đầu. 

Giới phân tích cho rằng chênh lệch giữa Mỹ và châu Âu sẽ mở rộng thêm bởi EU đã áp dụng mức trần tiền thưởng cho các lãnh đạo ngân hàng. 

Bảng xếp hạng của Equilar dựa trên tiền lương cơ bản, thưởng tiền mặt và nhiều phúc lợi khác. Bảng xếp hạng cũng tính đến cổ phiếu thưởng được trao trong năm 2013.

Horta-Osório (CEO của Lloyds Banking Group) là người có mức lương cao nhất: 12,5 triệu USD – tăng 17% so với 1 năm trước. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên