TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lượng USD ứng cứu ngành ngân hàng thế giới cao chưa từng có

13-10-2008 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Lượng USD ứng cứu ngành ngân hàng thế giới cao chưa từng có

Sức ép của cuộc khủng hoảng tài chính ngày một cao khiến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới quyết định: sẽ bơm lượng USD không hạn chế vào thị trường.

Đây là một phần trong nỗ lực hợp tác của FED với các chính phủ khác để hồi phục lòng tin vào hệ thống ngân hàng.

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Anh Quốc sẽ cung cấp USD không hạn chế trong phiên đấu thầu các khoản vay có thời hạn 7 ngày, 28 ngày và 84 ngày với mức lãi suất cố định. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho biết sẽ cân nhắc biện pháp tương tự.

 

Ngân hàng Trung ương nhiều nước tuần trước đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên từ năm 2001. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ giành 700 tỷ USD mua lại một số tài sản có vấn đề.

 

Ông Lena Komileva, chuyên gia kinh tế học tại London, nhận xét, với việc này, các Ngân hàng Trung ương muốn đảm bảo tình hình thanh khoản của ngành ngân hàng. Ông dự đoán sắp tới tình hình thanh khoản của các ngân hàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ và sẽ có thêm ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất.

 

Lãi suất vay Euro thời hạn 3 tháng đã giảm xuống mức 5,32% từ mức 5,38%. Thị trường chứng khoán toàn cầu lập tức tăng điểm. Chỉ số MSCI hồi phục khá mạnh từ mức thấp chưa từng có thiết lập trong tuần trước.

 

Lãi suất Libor – mức lãi suất giành cho khoản vay USD liên ngân hàng thời hạn 3 tháng – tăng lên mức 4,82%, mức cao nhất trong năm nay.


Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên