TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý do thị trường “thờ ơ” với kế hoạch kích thích vay tiêu dùng của FED

10-04-2009 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Lý do thị trường “thờ ơ” với kế hoạch kích thích vay tiêu dùng của FED

TTCK Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm nhờ thông tin lợi nhuận tốt từ lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, còn nhiều lý do để lo lắng.

Một trong những lý do đó là chương trình vực dậy thị trường cho vay tiêu dùng hay còn gọi là chương trình TALF của FED không nhận được sự hưởng ứng của thị trường.

 

Chương trình không thành công như mong đợi, nhiều quan chức của FED bắt đầu đặt câu hỏi về tác dụng của những nỗ lực hồi sinh thị trường tín dụng phi ngân hàng : “Chúng tôi biết rằng có những người quan tâm đến loại hình đầu tư này, tuy nhiên, thị trường đâu?”

 

FED tại New York thông báo số tiền cho vay trong vòng 2 của chương trình TALF chỉ là 1,7 tỷ USD, chia đều cho hai lĩnh vực ô tô và thẻ tín dụng. Mức 1,7 tỷ USD thấp hơn nhiều so với mức 4,7 tỷ USD tháng trước đó. Tuần sau, FED sẽ nhóm họp để cân nhắc tại sao hiệu quả của chương trình lại thấp như vậy.

 

Chương trình TALF (Term Asset-Backed Securities Loan Facility) có tổng chi phí là 200 tỷ USD được dành để cung cấp thanh khoản cho các khoản vay tiêu dùng đã được chứng khoán hóa, các khoản vay này không thuộc lĩnh vực ngân hàng.

 

Những người mua số chứng khoán này có thể là các quỹ đầu cơ hay tổ chức đầu tư.

 

Thị trường không mấy mặn mà với chương trình này của FED có thể vì 3 lý do:

 

Thứ nhất, điều khoản giữa bên đóng gói các khoản vay và phía nhà đầu tư muốn mua lại các khỏan vay vẫn còn gây ra nhiều bất đồng. FED tại New York đã cố gắng dàn xếp tranh cãi giữa hai bên và họ tin rằng điều đó sẽ giải quyết được vấn đề.

 

Thứ hai, thị trường lo ngại về chế tài phạt từ chính phủ.

 

Thứ ba, điều đáng lo nhất là thị trường đã không còn hứng thú với các khoản vay tiêu dùng không thuộc lĩnh vực ngân hàng đã được chứng khoán hóa – trước đây những khoản vay này chiếm 40% các khoản vay tiêu dùng của người Mỹ.

 

Một quan chức thuộc FED phát biểu: “FED và Bộ Tài Chính đã thông báo chúng tôi chuẩn bị cho doanh nghiệp nhỏ, công ty ô tô, sinh viên và nhiều đối tượng khác vay khoảng 200 tỷ USD, tuy nhiên định vị thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhu cầu của đối tượng nào lớn cho đến nay vẫn là một câu hỏi.”

 

Sự thất bại gần đây của chương trình này có thể vừa là tin tốt vừa là tin xấu đối với các ngân hàng truyền thống. Điều này có nghĩa là hệ thống phi ngân hàng không mấy hấp dẫn người vay tiền, họ sẽ tìm đến ngân hàng truyền thống để vay tiền. Hoặc xét trên phương diện khác, nhu cầu vay tiền giảm nói chung, cả hệ thống phi ngân hàng và các ngân hàng truyền thống đều sẽ cùng chịu thiệt.

Ngọc Diệp

Theo Time

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên