TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý Khắc Cường và kế hoạch phục hưng kinh tế Trung Quốc

25-11-2012 - 06:58 AM | Tài chính quốc tế

Lý Khắc Cường và kế hoạch phục hưng kinh tế Trung Quốc

Với những am hiểu sâu sắc về kinh tế, liệu vị Thủ tướng mới của Trung Quốc có thể lấy lại đà tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hay không?

Lý Khắc Cường là người vừa được bầu làm Thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc. Trước đây, ông đã từng lãnh đạo Hồ Nam – tỉnh có số dân 93 triệu người và đã trải qua 3 vụ cháy lớn khiến nhiều người chết cùng với một scandal HIV trong thời kỳ ông làm lãnh đạo. 

Tuy nhiên, đảng Cộng sản Trung Quốc lại đang đặt rất nhiều hi vọng vào ông – nhà kinh tế học nghiên cứu về quá trình đô thị hóa. Ông sẽ trở thành nhà hoạch định chính sách cấp cao nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Vào tháng 3 năm sau, ông Lý sẽ kế thừa nền kinh tế được dự đoán có tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 7% trong năm 2013 – thấp nhất trong ít nhất là 23 năm (theo dự báo của Pimco). Trung Quốc sẽ phải thực hiện các cải cách kinh tế lớn để có thể  tránh được suy thoái, thúc đẩy tăng trưởng của khu vực doanh nghiệp tư nhân và cuối cùng là giảm bớt chênh lệch giàu nghèo. 

Dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, đội ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ phải giảm bớt vai trò của các doanh nghiệp nhà nước vốn đang nhận được nhiều ưu ái trong tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, họ cũng gặp phải một thách thức rất lớn: để cho thị trường  đóng vai trò quan trọng hơn trong việc quyết định giá cả của mọi thứ, từ các khoản vay nợ ngân hàng cho đến các nguyên vật liệu thô. 

Đã có hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo kể từ khi ông Đặng Tiểu Bình mở cửa nền kinh tế. Năm 1978, Trung Quốc đã bắt đầu đón nhận đầu tư nước ngoài và áp dụng một số cải cách. Tuy nhiên, Trung Quốc đang đối mặt với thách thức mới: bẫy thu nhập trung bình.

Đây là tình trạng các quốc gia đang phát triển thường gặp phải khi họ không có được những cải cách kinh tế, luật pháp và cả chính trị cần thiết để tạo nên tầng lớp thu nhập trung bình có qui mô lớn hơn. Theo số liệu từ Ngân hàng thế giới (World Bank), trong số 101 nền kinh tế có mức thu nhập trung bình vào năm 1960, tính đến năm 2008 chỉ có 13 nước trở thành nước có thu nhập cao.

Trong các bài phát biểu, ông Lý cũng đã chỉ ra những thiếu sót của nền kinh tế Trung Quốc: tỷ lệ đầu tư không bền vững, phụ thuộc quá mức vào xuất khẩu, chi tiêu tiêu dùng yếu và khu vực dịch vụ chưa phát triển. Ông cũng nhấn mạnh người dân thành phố đang có mức thu nhập cao hơn tới 3,3 lần so với người dân ở nông thôn. 

Dưới thời ông Hồ Cẩm Đào làm Chủ tịch nước, đã có hơn 100 triệu người rời bỏ ruộng đồng để đến với thành phố và làm việc trong các nhà máy. Lý Khắc Cường muốn tốc độ di dân ra thành thị còn lớn hơn thế. Theo ước tính của OECD, đến năm 2030, khoảng 300 triệu người nữa sẽ di cư từ nông thôn ra thành thị, bổ sung thêm cho lực lượng hiện nay đã lên đến 600 triệu người. 

Theo Stephen Roach, giáo sư đến từ đại học Yale, đô thị hóa chính là yếu tố giúp đầu tư chiếm tỷ lệ cao trong GDP của Trung Quốc. Tuy nhiên, đi kèm với đó phải là sự phát triển của khu vực dịch vụ để có thể “hấp thụ” lượng lao động dư thừa. Ông nhấn mạnh chỉ như vậy thì chiến lược đô thị hóa mới thực sự đi vào cuộc sống và giúp ích cho nền kinh tế Trung Quốc. 

Trong khi đó, cân bằng lại nền kinh tế để chuyển hướng từ xuất khẩu sang tiêu dùng đồng thời nâng cao thu nhập của tầng lớp trung lưu lại đòi hỏi nhiều sự thay đổi từ các chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước. 

Trong suốt những năm được ông Lý Khắc Cường lãnh đạo, 2 tỉnh Hồ Nam và Liêu Ninh luôn đạt được tốc độ tăng trưởng hàng năm lớn hơn 10%. Ông cũng là người đã tốt nghiệp ngành luật và còn có cả bằng tiến sĩ kinh tế từ đại học Bắc Kinh. Do đó, người ta thực sự hi vọng ông sẽ tạo ra được nhiều thay đổi. 

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, để có thể thông qua các cải cách kinh tế, người lãnh đạo phải có nhiều kỹ năng chứ không chỉ đơn thuần là sự am hiểu sâu sắc về kinh tế. Trung Quốc cần đến các nhà cải cách có “nắm đấm thép” như cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ – người vào những năm 1990 đã quyết liệt đấu tranh chống lại tham nhũng và buộc các ngân hàng trực thuộc nhà nước phải giải quyết triệt để tình trạng nợ xấu. 

Liệu ông Lý Khắc Cường có làm được điều đó hay không, câu trả lời sẽ có trong thời gian tới. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên