TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý Khắc Cường – Vị luật sư đầu tiên làm lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc

31-10-2012 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Lý Khắc Cường – Vị luật sư đầu tiên làm lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc
Hình ảnh Lý Khắc Cường trong chuyến thăm tới Hồng Kông năm ngoái

Có vẻ như Lý Khắc Cường sẽ trở thành vị lãnh đạo có học vị cao nhất từ trước đến nay. Ông có bằng thạc sĩ chuyên ngành luật và bằng tiến sĩ chuyên ngành kinh tế được cấp bởi ĐH Bắc Kinh danh giá.

Tại đây, ông đã học được nhiều điều về hệ thống luật pháp của nước Anh. Do đó, một số người hy vọng rằng nếu như Lý Khắc Cường lên lãnh đạo Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ có được những thay đổi lớn về mặt chính trị. 

Ông Lý là vị lãnh đạo cấp cao đầu tiên có bằng tiến sĩ kinh tế học và bằng thạc sĩ ngành luật. Đồng thời, quá trình học tập của ông cũng khác đối lập mạnh mẽ với những thế hệ lãnh đạo trước đây – những người thường có con đường học vấn nghiêng về các ngành kỹ thuật. 

Trong nhiều thập kỷ vừa qua, hầu hết các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều xuất thân từ các kỹ sư và trở thành chính trị gia. Họ được rèn luyện trong hệ thống giao dịch mang nặng ảnh hưởng của khối liên minh Xô Viết. 

Tuy nhiên, với lý lịch khác biệt, Lý Khắc Cường được hi vọng sẽ mang lại những thay đổi lớn lao trong tư tưởng giải quyết những vấn đề mà Trung Quốc đang phải đối mặt. 

Lý Khắc Cường cũng nằm trong nhóm sinh viên đầu tiên được nhận vào trường đại học sau khi cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình ra lệnh khôi phục lại kỳ thi đầu vào đại học vào năm 1977.Ông được giáo sư Gong Xiangrui – chuyên gia về hệ thống pháp luật phương Tây và cũng là người đã từng đi du học ở Anh quốc trong những năm 1930 – giảng dạy về luật pháp. Trong khi đó, Li Yining – người có uy tín lớn về các biện pháp cải cách thị trường – là người đã dạy cho Lý Khắc Cường những bài học về kinh tế. 

Theo Kerry Brown, người phụ trách mảng châu Á của nhóm nghiên cứu Chatham House có trụ sở đặt tại London, Lý Khắc Cường chính là vị luật sư đầu tiên trở thành thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc. Và, trong tương lai không xa, rất có thể ông sẽ trở thành vị luật sư đầu tiên đảm nhiệm vai trò Thủ tướng. 

“Lý Khắc Cường là ví dụ điển hình cho thế hệ lãnh đạo mới. Ông không phải là 1 nhà kỹ trị mà lại là 1 tiến sĩ kinh tế từ trường Đại học Bắc Kinh. Ông cũng đã có 1 thời gian dài rèn luyện tại các tỉnh thành trước khi trở thành phó Thủ tướng năm 2008”, Brown nhận định. 

Ông Lý cũng là 1 trong số ít các lãnh đạo của Trung Quốc có thể nói tiếng Anh 1 cách trôi chảy. Năm ngoái, ông đã khiến giới quan sát phải ngạc nhiên khi phá vỡ qui tắc và tham dự 1 sự kiện được tổ chức tại đại học Hồng Kông, nơi mọi người hoàn toàn nói bằng tiếng Anh.

Vợ của ông, bà  Trịnh Hồng, là giáo sư ngành ngôn ngữ học và cũng là chuyên gia về văn học Mỹ. Bà đã từng dịch 1 vài tác phẩm văn học hiện đại Mỹ sang tiếng Trung Quốc. 

Theo Brown, Lý Khắc Cường có phong thái thân thiện với quần chúng. Ông không hề sợ hãi trước việc phải sử dụng tiếng Anh ở nơi công cộng, bất chấp đó là thời điểm nhạy cảm do phong trào biểu tình đang diễn ra căng thẳng. 

Sự nghiệp chính trị của Lý Khắc Cường được bắt đầu với vị trí bí thư đoàn trường của đại học Bắc Kinh. Đến năm 1985, ông trở thành thành viên của ban bí thư đoàn thanh niên Trung Quốc. Ông được bầu làm chủ tịch đoàn thanh niên Viện chính trị Trung Quốc vào năm 1993 và kiêm cả vai trò bí thư trong giai đoạn 1993 – 1998. 

Năm 1999, Lý Khắc Cường trở thành vị chủ tịch tỉnh trẻ nhất của Trung Quốc đại lục khi được bầu vào vị trí Chủ tịch tỉnh Hồ Nam ở tuổi 43. Ông trở thành bí thư tỉnh Hồ Nam vào năm 2003 và bí thư tỉnh Liêu Ninh năm 2004. Cuối năm 2007, Lý Khắc Cường lọt vào Bộ Chính trị và sau đó trở thành Phó Thủ tướng vào tháng 3/2008. 

Trong khoảng thời gian Lý Khắc Cường học tập tại Đại học Bắc Kinh vào cuối những năm 1970, các lời kêu gọi tham gia vào phong trào tự do ngôn luận và thúc đẩy dân chủ bùng nổ. Theo những người bạn đồng môn của ông, Lý Khắc Cường hăng hái tham gia vào các phong trào này.

Thậm chí, Wang Jintao, người đã sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1994 và từng ngồi tù 13 năm vì ủng hộ phong trào Thiên An Môn năm 1989, còn bày tỏ sự ngạc nhiên đối với bước tiến trên con đường chính trị của Lý Khắc Cường. Là bạn học của ông Lý tại trường ĐH Bắc Kinh, Wang cho biết Lý Khắc Cường là người có tiếng nói trong các phong trào cải cách của sinh viên thời bấy giờ. 

Ông luôn tỏ ra thông minh và có những lập luận sắc bén đồng thời có tuy duy độc lập. Tuy nhiên, Wang cũng nhận định Lý Khắc Cường sẽ không thách thức các cơ quan quản lý đối với những vấn đề lớn lao. 

Lý Khắc Cường cũng được sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống làm chính trị. Cha của ông là 1 thẩm phán và sau đó phụ trách vấn đề tôn giáo và lịch sử của tỉnh An Huy. 

Ông cũng dành được nhiều chú ý bởi dành nhiều sự quan tâm cho các vấn đề mang tính chất thời sự như nhà ở thu nhập thấp, vệ sinh an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. Không vấn đề nào trong số này là ưu tiên hàng đầu của các vị lãnh đạo Trung Quốc 10 năm trước.

Trong khi đó, với những kiến thức về kinh tế mà Lý Khắc Cường có được, người ta cũng hi vọng ông sẽ có những đánh giá sâu sắc về nền kinh tế Trung Quốc và do đó có thể đưa ra những chiến lược trung và dài hạn có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế - điều mà các thế hệ lãnh đạo trước đây chưa đạt được. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/South China Morning Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên