TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mắc kẹt ở Hy Lạp

30-06-2015 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Mắc kẹt ở Hy Lạp

Ngày nay, hầu hết khách du lịch tới nước ngoài không mang theo nhiều tiền mặt mà chỉ sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Do đó, tình trạng khan hiếm tiền mặt ngay lập tức khiến ngành du lịch của Hy Lạp bị xáo trộn đúng vào mùa cao điểm.

Chiều Chủ nhật tuần trước, những đồng euro cuối cùng rồi cũng bị rút ra khỏi chiếc máy ATM duy nhất ở hòn đảo Agistri của Hy Lạp.

“Tôi và bạn trai đã không thể trả tiền thuê xe máy trên đảo. Điều duy nhất có thể làm là đưa cho người cho thuê tờ 20 euro cuối cùng của chúng tôi”, Emile Fitzsimmons nói. Cô sinh viên 24 tuổi đang theo học ngành luật ở London và có kế hoạch sẽ tới Acropolis ở Athens vào chiều thứ Hai.

Sau khi đã có đủ tiền mặt, giờ đây điều mà cô lo lắng là về cuộc sống của người dân Hy Lạp. “Trải qua kỳ nghỉ ở đó, tôi nhận ra họ cuộc sống của họ vất vả như thế nào”.

Với các cuộc đàm phán giữa chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ bất ngờ đổ vỡ vào cuối tuần qua và những đồn đoán về các biện pháp kiểm soát vốn lây lan, người dân trên khắp đất nước Hy Lạp đổ xô đến các máy ATM để rút ra càng nhiều tiền càng tốt. Một số máy đã cạn tiền trước khi chính phủ đặt mức giới hạn một người chỉ được rút 60 euro/ngày.

Ngày nay, hầu hết khách du lịch tới nước ngoài không mang theo nhiều tiền mặt mà chỉ sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Do đó, tình trạng khan hiếm tiền mặt ngay lập tức khiến ngành du lịch của Hy Lạp bị xáo trộn đúng vào mùa cao điểm. Ví dụ, Kerry Carter và gia đình cô đáp máy bay từ Boston tới Athens vào đúng chiều Chủ nhật. Họ chỉ mang theo 140 USD và không thể rút thêm tiền ở sân bay.

“Tình hình thực sự đáng lo ngại khi chúng tôi tới Athens”, cô nói. Kerry đã cố gắng trả tiền taxi bằng thẻ tín dụng, nhưng người tài xế chỉ cười lớn.

Tuy nhiên, sự bất tiện mà khách du lịch nước ngoài phải trải qua sẽ khiến nền kinh tế Hy Lạp khó khăn hơn. Du lịch là một trong những nguồn thu lớn cho ngân sách Hy Lạp vốn đang nặng nợ, đóng góp tới 17% GDP.

Elman Vasileios - nhà sáng lập của Majestic Travel – chia sẻ công ty ông đã phải hủy bỏ khoảng 1.500 tour du lịch tới Hy Lạp trong tuần này. Hầu hết khách hủy tour là người Mỹ.

“Mọi người đều lo sợ về tình trạng bất ổn hiện nay. Tôi đã phải trả tiền ăn cho khách hàng vì họ không thể rút được tiền. 6 người ở Santorini không thể trả tiền taxi”.

Khách hủy tour hàng loạt sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề mà nền kinh tế Hy Lạp đang gặp phải. Đó là nhận định của Kostas Mallios, chủ một cửa hàng bán đồ lưu niệm. Ông dựa vào 6 tháng mùa du lịch cao điểm để trang trải chi phí cho cả năm.

“Tôi chỉ có thể kiếm tiền từ khách du lịch. Người Hy Lạp chỉ mua thuốc lá mà thôi”.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên