TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Macao mãi là thiên đường cờ bạc số 1 châu Á

09-03-2012 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Macao mãi là thiên đường cờ bạc số 1 châu Á

Nhật, Hàn Quốc, hay thậm chí Việt Nam có thể có vài sòng bạc lớn nhưng quy mô và độ tập trung không bao giờ được như Macao. Hơn nữa, Macao đang hấp dẫn du khách không chỉ bởi cờ bạc.

Ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, khi Steve Wynn loại tên tỷ phú Kazuo Okada ra khỏi danh sách ban điều hành của sòng bạc Macao Wynn, mối thâm thù giữa 2 đối tác kinh doanh lâu năm đã trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 1/2012 khi tỷ phú Okada đặt câu hỏi về khoản quyên góp lớn của ông Wynn dành cho đại học University of Macau. Để phản ứng lại với hành động của tỷ phú Nhật, ông Wynn đã dùng mọi cách giành lại 20% cổ phần của ông Okada tại sòng bạc và nỗ lực xây dựng sòng bạc ở Philippin mà không cần đến Okada.

Cuộc tranh cãi giữa 2 đại gia trên “hay ho” như một show truyền hình, thế nhưng nó cho thấy vấn đề đang tồn tại cũng như tương lai của thị trường kinh doanh cờ bạc tại châu Á. Chuyên gia phân tích hàng đầu tại Union Gaming Grant Govertsen đã xuất hiện trong buổi trò chuyện của TDM trong tuần này để chia sẻ cảm nghĩ về khả năng liệu Macao sẽ tồn tại như Las Vegas của châu Á như thế nào.

Khi được hỏi cuộc chiến giữa hai tỷ phú Steve Wynn và Kazuo Okada có ý nghĩa như thế nào đối với Macao, ông Govertsen rất lạc quan. Ông nói: “Tin tốt đối với Macao chính là bạn sẽ chẳng thấy thay đổi gì cả.” Ông khẳng định hoạt động chơi và kinh doanh cờ bạc sẽ vẫn diễn ra như thường ngày, đồng thời ông nhấn mạnh trong tương lai gần, mọi chuyện sẽ vẫn là chuyện trong hậu trường.

Hiện không chỉ Cục điều tra của Macao mà kể cả Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cũng đang điều tra về khoản đầu tư mà ông Wynn đã dành cho đại học University of Macau.

Ông Govertsen khẳng định cuộc điều tra cho đến nay vẫn là một điều bí hiểm: “Thật khó để có thể hiểu được căn nguyên của vụ việc. Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) khi họ đang tiến hành một cuộc điều tra, họ không hề đưa ra thông tin cho cộng đồng, đặc biệt cộng đồng đầu tư biết. Vì vậy, mọi chuyện sẽ còn bị giữ kiens cho đến cuối cùng.” Ông cũng khẳng định thêm cuối cùng có thể công chúng sẽ chẳng được biết cái gì cả.

Ngoài việc tạo ra lo lắng trong cộng đồng đầu tư, cuộc chiến giữa ông Wynn và Okada cũng cho thấy điều gì đang diễn ra trên thị trường cờ bạc châu Á. Tỷ phú Okada đang đầu tư vào sòng bạc ở Philippin và còn nhiều người khác muốn kiếm một miếng bánh trên thị trường này.

Ông Govertsen nhận xét: “Hiện nay không chỉ đang có nhiều nhà điều hành hoạt động kinh doanh sòng bạc ở Macao, Singapore hay Malaysia mà còn rất nhiều người khác đang tìm kiếm giấy phép mở sòng bạc.” Nhóm thị trường mới có thể kể đến Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Philippin. Ông Govertsen khẳng định thời điểm hiện tại có thể coi như thời điểm bùng nổ đối với châu Á.

Chuyên gia Govertsen dự báo: “Chúng tôi cho rằng Wynn không nhất thiết phải tham gia vào thị trường Philippin. Tôi nghĩ cũng có thể thành công sẽ đến thế nhưng Philippin không thể mang đến tiềm năng tốt như Macao. Nay, cần tập trung vào mục tiêu lớn bao gồm Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan. Dù vậy chẳng thị trường nào trên đây có tầm cỡ được như Macao.”

Đối với chuyên gia thuộc Union Gaming, lý do không đơn giản như vậy. Trước tiên, các thị trường khác không mang đến con đường tiếp cận với dân cư Trung Quốc giống như Macao. Thứ hai, họ sẽ chẳng bao giờ có được khu tập trung từ 30 đến 40 sòng bạc giống như Las Vegas hay Macao.

Ông Govertsen nói: “Dù đó là Nhật, Đài Loan hay Hàn Quốc, bạn đang nói đến một hoặc hai sòng bạc, thế nhưng sẽ chẳng có thể có được một trung tâm sòng bạc. Vì vậy thật khó để có được một Macao thứ 2 ở châu Á.”

Chính quyền Macao bao lâu nay đã khuyến khích các ông chủ sòng bạc tích cực hơn trong việc đa dạng hóa ngành kinh doanh cờ bạc bằng cách bổ sung nhiều hoạt động không liên quan đến cờ bạc vào khu nghỉ của mình. Ông Govertsen chỉ ra: “Hoạt động kinh doanh phi cờ bạc tăng trưởng nhanh chóng. Thế nhưng sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh ngoài cờ bạc đã bị át đi bởi tăng trưởng quá lớn từ nguồn doanh thu của hoạt động kinh doanh cờ bạc.”

Theo số liệu thống kê mới nhất, mức chi tiêu không liên quan đến cờ bạc tính trên mỗi khách hàng đã hơn 200USD, mức này gần tương đương với Las Vegas. Tại Las Vegas, khoảng 60% doanh thu đến từ hoạt động không liên quan đến cờ bạc, chỉ khoảng 5% doanh thu tại Macao đến từ nguồn này. Thế nhưng hiện nay khi hành vi của người chơi bạc thay đổi, họ đang ở lại Macao dài hơn, giống như tại Singapore, chắc chắn cơ cấu nguồn thu sẽ khác.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/MacauDailyTimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên