TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mafia – ngân hàng số 1 đối với doanh nghiệp nhỏ tại Italy

11-01-2012 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Mafia – ngân hàng số 1 đối với doanh nghiệp nhỏ tại Italy

Sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế, Mafia trở thành “ngân hàng” lớn nhất tại Italy, khiến hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ phá sản.

Tội phạm có tổ chức đã gây ra nhiều tác động xấu đối với kinh tế Italy trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, Mafia trở thành “ngân hàng” lớn nhất tại Italy, khiến hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ phá sản.

Theo tổ chức chống tội phạm SOS Impresa, hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm tội phạm có tổ chức đã trở thành một vấn nạn của quốc gia.

Tổ chức nhấn mạnh các tổ chức tội phạm có tổ chức này kiếm được lợi nhuận mỗi năm khoảng hơn 100 tỷ euro.

Tổ chức tuyên bố: “Với 65 tỷ euro thanh khoản, Mafia là ngân hàng số 1 của Italy. Tổ chức SOS Impressa được thành lập tại Palermo cách đây 1 thập kỷ để phản đối các hành vi tồi tệ chống lại doanh nghiệp nhỏ.

Các băng nhóm tội phạm có tổ chức như Sicilian Cosa Nostra, the Naples Camorra hay Calabrian 'Ndrangheta bao lâu nay đã có vị thế vững chãi trong kinh tế Italy, tạo ra lợi nhuận hàng năm tương đương khoảng 7% GDP.

Đối với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động cho vay nặng lãi đã trở thành nguồn thu nhập ngoài hoạt động buôn bán ma túy, vũ khí, mại dâm, cờ bạc và tống tiền.

Ước tính khoảng 200 nghìn doanh nghiệp Italy có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, hậu quả, hàng chục nghìn người mất việc khi các doanh nghiệp không trả được nợ và phá sản.

Các băng nhóm tội phạm kiểu cũ giao tiền trong quán bar và các địa điểm bí mật nay đã thay thế bởi nhóm nhân viên ngân hàng, luật sư nếu nhìn qua dường như rất lịch sự, đàng hoàng.

SOS Impresa chỉ ra: “Thông qua nghề nghiệp của mình, các đối tượng biết rõ cơ chế hoạt động của thị trường tín dụng chính thức và khả năng tài chính của đối tượng đi vay.”

Nhóm các doanh nghiệp nhỏ, đối tượng khó tiếp cận với tín dụng trong bối cảnh kinh tế đi xuống, thường phải tìm đến mafia để vay tiền.

Xuân Mai

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên