TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia đóng cửa DN vàng vì kinh doanh trái phép

01-11-2012 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Malaysia đóng cửa DN vàng vì kinh doanh trái phép

Malaysia vừa đóng cửa doanh nghiệp vàng lớn ở nước này do nghi ngờ nhận tiền gửi bất hợp pháp lên tới 10 tỷ ringgít.

Nhà chức trách Malaysia vừa ra lệnh đóng cửa một doanh nghiệp vàng bạc lớn tại nước này do nghi ngờ doanh nghiệp này nhận tiền gửi bất hợp pháp lên tới 10 tỷ ringgít (khoảng 3 tỷ USD) từ hàng chục nghìn khách hàng.

Một quan chức chính phủ ngày 31/10 cho biết trong chiến dịch điều tra tội phạm kinh tế, ngày 1/10 vừa qua các cơ quan chức năng Malaysia đã bất ngờ tiến hành khám xét Công ty thương mại vàng bạc "Genneva Malaysia" cùng ba công ty khác do nghi ngờ các công ty này nhận những khoản tiền gửi bất hợp pháp, rửa tiền và trốn thuế, trong đó riêng Genneva Malaysia nắm giữ khoảng 3 tỷ USD từ 35.000 nhà đầu tư.

Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng Malaysia phối hợp với các lực lượng điều tra từ nước láng giềng Singapore, trong nhiều năm qua, Genneve Malaysia đã nhận tiền gửi của khách hàng với cam kết ngoài lãi suất cao hàng tháng, doanh nghiệp sẽ trả bằng vàng tương đương với số tiền gửi khi đáo hạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hưởng thêm "hoa hồng" nếu giới thiệu được khách hàng mới. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Malaysia và Bộ các vấn đề tiêu dùng nước này cho rằng hoạt động kinh doanh kiểu này rất nhiều rủi ro và không bền vững.

Trước đó, chỉ có Công ty Genneva Malaysia là mục tiêu điều tra của nhà chức trách Malaysia do có quy mô kinh doanh lớn, song tiến trình điều tra được mở rộng sang ba công ty Pageantry Gold, Caesar Gold và Worldwide Far East do nghi ngờ có những hoạt động tương tự.

Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ đẩy nhanh và mở rộng diện điều tra nhằm trấn áp các hoạt động làm ăn bất hợp pháp đang có chiều hướng gia tăng này./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên