TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia: TPP có thể thất bại nếu Trump trở thành Tổng thống Mỹ

22-03-2016 - 21:42 PM | Tài chính quốc tế

Malaysia: TPP có thể thất bại nếu Trump trở thành Tổng thống Mỹ
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo ở West Palm Beach, Florida, Mỹ ngày 15/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed nhận định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể thất bại nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại Quốc hội Malaysia ngày 21/3, ông Mustapa cho biết ông Trump đã chỉ trích thỏa thuận thương mại này trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, nói rằng TPP sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Theo ông Mustapa, Malaysia không muốn đưa ra dự đoán về những gì sẽ xảy ra ở Mỹ, nhưng nếu điều này xảy ra (ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo) và Quốc hội Mỹ không ủng hộ TPP thì hiệp định này nhiều khả năng sẽ không được thông qua.

Một điều khoản trong TPP nêu bật sự cần thiết của việc Washington tham gia vào thỏa thuận thương mại này vì Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% sản lượng toàn cầu.

Ông Mustapa nói: "Trong các cuộc đàm phán TPP, chúng tôi cảm thấy rằng nếu không có Mỹ nó sẽ ít có ý nghĩa và kém hiệu quả"./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên