TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia - Vị cứu tinh của các ngân hàng đầu tư châu Á

02-07-2012 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Malaysia - Vị cứu tinh của các ngân hàng đầu tư châu Á

Trong một năm khá ảm đạm của ngành ngân hàng đầu tư ở châu Á, tia hy vọng lóe lên từ nơi ai ngờ tới: Malaysia.

Tuần trước, công ty dầu khí Petronas của Malaysia vừa thông báo bỏ ra 4,7 tỷ USD để mua lại đối tác Progress Energy Resources Corp đến từ Canada. Thương vụ này giúp Petronas giành được quyền kiểm soát các vỉa khí rộng lớn từ đó có thể phục vụ thị trường đầy tiềm năng ở châu Á. Thế giới cũng chứng kiến thương vụ IPO trị giá 3,1 tỷ USD của Felda Global – công ty dầu cọ đến từ Malaysia. Vụ IPO lớn thứ 2 thế giới trong năm nay được coi là thành công rực rỡ khi giá cổ phiếu của Felda tăng 20% trong ngày đầu giao dịch. 

Trên đây chỉ là 2 thương vụ điển hình cho sự bùng nổ mạnh mẽ các hoạt động của ngành ngân hàng đầu tư ở Malaysia. Theo dự báo, giá trị IPO tại Malaysia trong năm 2013 sẽ lên đến 5 – 7 tỷ USD, biến Kuala Lumpur trở thành một trong những trung tâm tài chính năng động nhất thế giới.
 
Trong bối cảnh các nguồn thu từ phí sụt giảm nghiêm trọng, Bank of America-Merrill Lynch, Goldman Sachs và J.P. Morgan chính là những ngân hàng đầu tư được hưởng lợi từ sự bùng nổ này. J.P. Morgan hiện là một trong những nhà bảo lãnh hàng đầu ở Malaysia, chỉ xếp sau 2 ngân hàng nội địa Maybank và CIMB. Quỹ hưu trí lớn nhất của Malaysia hiện đang là khách hàng của J.P. Morgan và đây là một trong những yếu tố chủ chốt tạo nên thành công của J.P. Morgan tại đây. 

Theo Steve Clayton, trưởng đại diện của J.P Morgan tại Malaysia, số nhân sự tại chi nhánh Malaysia sẽ tăng lên 50% trong vòng 2 năm tới. JP Morgan đã hoạt động ở đây từ năm 1964. 
Chính phủ thoái vốn ồ ạt, các cuộc vận động tranh cử cho năm bầu cử cùng với đà tăng trưởng vững chắc của toàn Đông Nam Á chính là các nguyên nhân khiến hoạt động M&A bùng nổ ở đây. Trong khi các tổ chức xếp hạng tín dụng lo lắng về thâm hụt ngân sách của Malaysia bởi nước này bị ảnh hưởng rất nhiều từ suy giảm kinh tế toàn cầu do có thị trường xuất khẩu lớn, các chuyên gia kinh tế khá lạc quan về tình hình kinh tế Malaysia bởi ngành dầu khi vẫn đem về rất nhiều tiền cho chính phủ. 

Là một trong những thương vụ đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của châu Á trong năm nay, thương vụ của Petronas giúp nâng giá trị các thương vụ M&A của Malaysia lên tới 19,3 tỷ USD. Cho đến nay, số tiền huy động được qua hoạt động M&A ở Malaysia bằng 8% số tiền của toàn châu Á.

Theo dữ liệu từ Reuters, trong 6 tháng đầu năm, giá trị các vụ giao dịch chứng khoán và liên quan đến chứng khoán đã đạt 5 tỷ USD, mức cao nhất từ đầu năm 2000 đến nay đồng thời bằng với số giá trị của cả năm 2011. 

Trong khi đó, kể từ khi được cấp phép thực hiện hoạt động quản lý quỹ và tư vấn tài chính doanh nghiệp vào cuối năm 2009, hoạt động của Goldman Sachs tại Malaysia không ngừng được mở rộng. Goldman Sachs chính là ngân hàng duy nhất có vai trò sắp xếp cho thương vụ phát hành 1,75 tỷ USD trái phiếu cho 1MDB Energy, một chi nhánh của công ty đầu tư thuộc chính phủ Malaysia. Đây là thương vụ có giá trị cao kỷ lục tại châu Á và theo dữ liệu từ Reuters, Goldman có thể đã thu về từ 21,8 đến 30,6 tỷ USD từ thương vụ này. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên