TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Manchester United sẽ IPO tại Singapore vào cuối năm 2011

16-08-2011 - 20:12 PM | Tài chính quốc tế

Manchester United sẽ IPO tại Singapore vào cuối năm 2011

Với khoảng 2/3 trong số 300 triệu người hâm mộ đội bóng Manchester tại châu Á, khu vực này đã trở thành một khu vực quan trọng trong hoạt động kinh doanh của đội bóng.

Manchester United, một trong những đội bóng thành công nhất tại Anh, có kế hoạch IPO tại thị trường Singapore vào cuối năm nay. Manchester United kỳ vọng hút được khoảng 1 tỷ USD từ đợt IPO này, tùy thuộc vào điều kiện của thị trường.

Morgan Stanley nhiều khả năng sẽ trở thành nhà bảo lãnh cho đợt IPO này và ngoài ra có thể có một số tổ chức tài chính khác.

Những tháng gần đây, thị trường liên tục đồn đoán về khả năng Manchester United sẽ tiến hành IPO tại Hồng Kông, nơi đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như công ty thời trang Prada SpA và hãng mỹ phẩm L’Occitane.

Với khoảng 2/3 trong số 300 triệu người hâm mộ đội bóng này tại châu Á, khu vực này đã trở thành một khu vực quan trọng trong hoạt động kinh doanh của đội bóng.

Đầu tháng này, Sunday Mirror đưa tin Glazer family, gia đình đang quản lý đội bóng, sẽ bán khoảng 25% cổ phần trong đợt IPO này.

Đợt IPO của một tên tuổi nổi tiếng như Manchester United sẽ khiến trung tâm tài chính Singapore trở nên nổi tiếng, Singapore cho đến nay không ngừng cạnh tranh với Hồng Kông để thu hút các thương hiệu nổi tiếng đến IPO.

Bất chấp việc có được đợt IPO giá trị lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương trong nửa đầu năm 2011, đợt IPO của Hutchinson Port Holdings Trust vào tháng 3/2011, tổng số tiền 7,1 tỷ USD mà các công ty huy động qua đợt IPO tại Singapore nửa đầu năm 2011 không thấm vào đâu so với con số 13,4 tỷ USD của Hồng Kông.

Gia đình Galzer đã thâu tóm Manchester United vào năm 2005. Từ khi Malcolm Glazer và gia đình lên nắm quyền trong Hội đồng Quản trị Man Utd, họ bị các CĐV đả đảo, phản đối thường xuyên và kịch liệt. Mâu thuẫn có lúc đã lên tới đỉnh điểm, khi nhà Glazer đem cầm cả đội bóng vào ngân hàng; khiến MU nguy khốn với tổng nợ khổng lồ gần 750 triệu bảng. Tuy nhiên, với những thành công của đội bóng những năm 2007-08, 2008-09, 2010-11, một bộ phận đã bắt đầu có thái độ thân thiện hơn với nhà Glazer.

Manchester United Football Club là một câu lạc bộ bóng đá Anh, trụ sở tại Trafford, Greater Manchester. Đây là một trong những câu lạc bộ thành công nhất tại nước Anh và là câu lạc bộ giàu thành tích bậc nhất nước Anh từ năm 2011, đã từng vô địch bóng đá Anh với kỷ lục 19 lần, đoạt Cúp FA 11 lần và UEFA Champions League 3 lần nên được biết đến như là một trong những tên tuổi lớn nhất trong thể thao. Manchester United có lượng khán giả đến sân trung bình cao nhất nước Anh trong 50 năm qua; bên cạnh đó họ đang giữ kỷ lục 19 lần vô địch quốc nội và theo đó được xem là câu lạc bộ vĩ đại nhất nước Anh.

Đình Hảo – Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên