TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mảng sáng và mảng tối của kinh tế châu Âu

16-05-2008 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Mảng sáng và mảng tối của kinh tế châu Âu

Hiện nay thế giới có thể tạm thời yên tâm về tình hình kinh tế bởi tuy còn nhiều khó khăn những kinh tế Mỹ và châu Âu phần nào đã phục hồi.

Ba tháng đầu năm 2008, kinh tế châu Âu tăng trưởng nhanh hơn dự đoán của các chuyên gia. Dẫn đầu là kinh tế Đức và Pháp, đứng cuối bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế châu Âu là Tây Ban Nha và Italia.

GDP trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu tăng 0,7%. Quý trước đó GDP khu vực này tăng trưởng 0,4%. Trước khi số liệu trên được công bố, các chuyên gia đều dự đoán GDP tăng trưởng 0,5%.

Kinh tế Đức tăng trưởng nhanh nhất trong 12 năm. Kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng chậm nhất trong 08 năm một phần vì thị trường nhà đất nước này đang trải qua nhiều khó khăn. Điều này cho thấy sự đúng đắn trong quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong việc giữ nguyên tỷ lệ lãi suất chủ chốt để kiềm chế lạm phát.

Số liệu về lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng đã giảm bớt, mức lạm phát công bố mới nhất đã giảm xuống 3,3% từ mức cao nhất trong 16 năm của tháng 4/2008 là 3,6%. Mức 3,3% hiện nay vẫn cao hơn mức trần 2% của ECB.

Kinh tế Đức tăng trưởng 1,5%, mức tăng trưởng gấp 5 lần quý 4 năm 2007. Động lực chính khiến kinh tế Đức tăng trưởng là nhu cầu tăng cao tại các thị trường mới nổi. Lợi nhuận của các công ty trong quý vừa qua tăng vọt.

Hiện nay các chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm 2008. Như vậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ có năm tăng trưởng tốt đẹp thứ 3 tính từ năm 1960. Điều kiện thời tiết hỗ trợ cho nền kinh tế Đức là mùa đông ấm áp.

Trong khi người Đức hết sức vui mừng với nền kinh tế thì điều ngược lại đang diễn ra tại Tây Ban Nha. Tình trạng kinh tế Italia cũng không khá hơn, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Italia có triển vọng kinh tế năm 2008 ảm đạm nhất lục địa châu Âu.

So với một năm trước đó, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng 2,2% trong quý đầu tiên.


Ngọc Diệp
Tổng hợp từ Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên