TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mánh khoé mới nhằm che giấu lỗ trên thị trường chứng khoán

09-04-2010 - 09:30 AM | Tài chính quốc tế

Mánh khoé mới nhằm che giấu lỗ trên thị trường chứng khoán

Các nhà quản lý tài chính của Mỹ vừa rồi đã tiến hành một cuộc điều tra và lật tẩy nhiều thủ đoạn, mánh khóe kế toán của một số công ty ở phố Wall.

Các nhà quản lý tài chính của Mỹ vừa rồi đã tiến hành một cuộc điều tra và lật tẩy nhiều thủ đoạn, mánh khóe kế toán của một số công ty ở phố Wall nhằm che giấu đi những tổn thất nặng nề.

Ủy ban chứng khoán Mỹ (The Securities and Exchange Commission – SEC) vừa thông báo họ đã phát hiện ra vô số các công ty tài chính đã sử dụng một thủ thuật kế toán gọi là Repo 105 nhằm che đậy các khoản lỗ trong báo cáo tài chính của mình.

Repo 105 là một mánh khóe kế toán, trong đó các công ty phân loại một khoản nợ ngắn hạn thành một khoản doanh thu bán hàng. Lượng tiền có được từ khoản nợ này, dĩ nhiên không được tính là nợ mà tính thành doanh thu khiến công ty giảm được những khoản lỗ nặng nề khi phải công bố các báo cáo tài chính. Sau khi công bố xong và sang kỳ kế toán mới, công ty sẽ lại chuyển như cũ.

Một báo cáo gần đây đã buộc tội ngân hàng Lehman Brothers (đã sụp đổ) sử dụng công cụ này để che giấu đi mức độ thiệt hại thực sự của mình.

SEC thông báo rằng cuộc điều tra sẽ kết thúc trong một vài tuần nữa.

Đầu tháng này, trong bản luận tội của tòa án cho thấy Lehman Brothers đã sử dụng Repo 105 nhằm tạo ra một ấn tượng rằng ngân hàng này đã giảm các khoản nợ xuống mức thấp, trong khi thực tế lại không phải vậy.

Bảng luận tội còn đưa ra thông tin Lehman Brothers đã tự động chỉnh sửa một lượng tài sản trị giá 50 tỉ đô la trong bảng cân đối kế toán năm 2008. Sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư 158 tuổi này vào tháng 9 /2008 là vụ phá sản lớn nhất thế giới xảy ra trong giai đoạn đó.

SEC cũng nhấn mạnh rằng thủ thuật này hiện đã được sử dụng rất phổ biến ở phố Wall.

Mary Schapiro, người đứng đầu SEC cho biết: “Chúng tôi sẽ thu thập những báo cáo chi tiết từ các tổ chức tài chính, xem xét cách thức họ lập báo cáo kế toán và tìm ra sự chỉnh sửa con số, hay những khoản doanh thu của họ dưới các hình thức Repo”.

Theo Vietnamnet


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên