TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Marc Faber : Barack Obama là “thảm họa”

08-11-2012 - 15:40 PM | Tài chính quốc tế

Marc Faber : Barack Obama là “thảm họa”

Nhà đầu tư nổi tiếng cho rằng đảng Cộng hòa hiểu rõ hơn về núi nợ đang ngày càng chồng chất của nước Mỹ so với ông Obama.

Marc Faber, tác giả của tạp chí Boom, Gloom & Doom và là nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường -  vừa có cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Bloomberg TV, đưa ra những nhận định về chiến thắng vừa qua của ông Barack Obama.

Nhận xét về sự kiện ông Obama tái đắc cử, Faber bày tỏ sự ngạc nhiên. Thậm chí, ông còn nghĩ rằng thị trường chứng khoán Mỹ đáng lẽ ra đã phải sụt giảm tới 50%. 

Dành sự ủng hộ cho ứng viên đến từ đảng Cộng hòa Mitt Romney, Faber cho rằng Obama chính là “thảm họa” đối với không chỉ giới kinh doanh mà còn cả nước Mỹ. Không khẳng định ông Romney xuất sắc hơn nhiều so với ông Obama nhưng Faber cho rằng đảng Cộng hòa hiểu rõ hơn về vấn đề nợ so với ông Obama. 

Theo ông, về cơ bản thì ông Obama là người không quan tâm đến núi nợ đang ngày càng chồng chất của nước Mỹ. Điều này được thể hiện rõ nét qua chính sách của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang – Ben Bernanke – người đã duy trì lãi suất siêu thấp giả tạo khiến số nợ tăng lên không ngừng. 

Về thị trường chứng khoán Mỹ, Faber nhận định vấn đề với ông Obama nằm ở chỗ các qui định sẽ được đưa ra nhiều hơn và khiến các chủ doanh nghiệp nản lòng, không muốn thuê mướn lao động. Tuy nhiên, các chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện và điều đó khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng lên, mặc dù mức tăng đã chậm lại trong thời gian gần đây. 

Chính sách “in tiền” của NHTW là yếu tố hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, sự suy giảm kinh tế trên phạm vi toàn cầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận.

Như vậy, có quá nhiều yếu tố khiến thị trường bị bóp méo. Faber dự báo rằng thị trường sẽ suy giảm ít nhất là 20%. 

Theo nhận định của nhà đầu tư nổi tiếng, thị trường bị bóp méo có nghĩa là các tác dụng không mong muốn sẽ xuất hiện. Chính sự kiện ông Obama tái đắc cử cũng là hậu quả không mong muốn của việc Cục dự trữ liên bang bơm tiền vào nền kinh tế. Đảng Dân hòa có thể dễ dàng tấn công vào các ngân hàng lớn đang được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi trên phố Wall và gắn cho họ cái mác “những kẻ trục lợi”. 

Tất nhiên, xét về khía cạnh nào đó, họ đúng là phía được hưởng lợi. Tuy nhiên, chính Ben Bernanke là người ban cho họ khả năng đó. 

Nhận định về 4 năm sắp tới của ông Obama, Faber dự đoán không chỉ ở Mỹ mà tất cả các NHTW trên thế giới sẽ tiếp tục in tiền. Trong khi đó, đời sống của người dân các nước phương Tây sẽ tiếp tục bị suy giảm do chi phí sinh sống vượt quá thu nhập. Thêm vào đó, tất cả các loại thuế đều bị tăng lên. 

Về vách đá tài khóa mà nước Mỹ đang phải đối mặt, Faber cho rằng nước Mỹ sẽ giải quyết được. 1 số loại thuế sẽ được tăng lên và 1 số khoản chi bị cắt giảm. Tuy nhiên, quá trình phải mất tới 10 năm. 

Trả lời về khả năng kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2013, Faber nhận định các số liệu về GDP Mỹ hoàn toàn là số liệu được “chế biến”. Thêm vào đó, GDP là tổng hợp của quá nhiều khu vực và do đó con số này không có nhiều ý nghĩa. Trong khi 1 số ngành đang tăng trưởng thì có 1 số ngành lại đang suy giảm. 

Tuy nhiên, cuối cùng thì nhà đầu tư nổi tiếng này vẫn nhận định các cử tri đã lựa chọn điều tốt đẹp hơn. Mặc dù ông không thích Obama, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vẫn là lựa chọn tốt hơn đối với thế giới so với Mitt Romney.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên