TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Marc Faber: Chứng khoán Mỹ đang bắt đầu thời kỳ sụt giảm sâu

09-04-2012 - 17:01 PM | Tài chính quốc tế

Marc Faber: Chứng khoán Mỹ đang bắt đầu thời kỳ sụt giảm sâu
Marc Faber, nhà đầu tư lừng danh và là tác giả của tạp chí “Gloom, Boom and Doom”

Nhà đầu tư lừng danh này cho rằng S&P 500 đang ở giai đoạn điều chỉnh đáng kể, thậm chí là một thị trường bi quan, dù việc in thêm tiền của Fed có thể hạn chế đà xuống.

Trong buổi tọa đàm của Maybank Invest Asia tại Singapore diễn ra ngày 7/4, Marc Faber, tác giả của tạp chí “Gloom, Boom and Doom” cho biết: “ Những trụ đỡ kỹ thuật của thị trường đã lung lay trong suốt 2 tuần qua. Số lượng đỉnh mới được thành lập đã giảm đáng kể, khối lượng giao dịch nghèo nàn, trong khi các giao dịch nội bộ lại lập kỷ lục.”

Faber cũng cho biết sự yếu ớt của các cổ phiếu nhạy cảm với nền kinh tế như khai khoáng và hàng hóa công nghiệp đang gây “nhiễu loạn” thị trường.

Được biết đến như người đi ngược lại trào lưu, quan điểm của Faber hoàn toàn trái ngược với Byron Wien, chiến lược gia của công ty quản lý quỹ Blackstone, cho rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục đi lên trong năm nay.

Theo Faber, báo cáo việc làm công bố hôm 6/4 vừa rồi là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế đang phục hồi yếu ớt và ông tin rằng mô hình từ biểu đồ chỉ số S&P 500 cũng đang phát ra những tín hiệu đáng lo ngại.

Chỉ số này đã tạo thành mô hình đầu và vai trong năm ngoái, sau đó rớt sâu trong tháng 10/2011 trước khi phục hồi vượt qua đường kháng cự để tiếp tục đạt đỉnh mới.

Faber cũng đã từng dự báo về một thị trường giảm sâu vào tháng 8/2009, khi S&P 500 giao dịch tại 1.254 điểm. Thị trường tuy đã không bước vào vùng bi quan (được định nghĩa là mất 20% giá trị trong vòng 2 tháng) nhưng cảnh báo của Faber vẫn được chứng minh khi S&P 500 mất khoảng 14% chỉ 1 tuần sau nhận định của ông.

Lần này, Faber đã tỏ ra thận trọng hơn khi dùng từ “có thể” để chỉ những gì sắp diễn ra. Ông cũng cho biết hiện tại vẫn chưa bán khống S&P 500 bởi hy vọng vào một chương trình nới lỏng tiền tệ mới từ Fed, điều có thể hạn chế đà giảm của thị trường. Tuy nhiên, ông cũng cho biết vẫn tiếp tục giữ tiền mặt và giảm tỷ lệ nắm giữ tài sản là cổ phiếu.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên