TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Marc Faber: Giá vàng gần 1.500USD/ounce vẫn là thấp

10-04-2011 - 00:34 AM | Tài chính quốc tế

Marc Faber: Giá vàng gần 1.500USD/ounce vẫn là thấp

Nhà đầu tư nổi tiếng cho rằng: “Nếu giá vàng đang trong giai đoạn bong bóng, cả thế giới hẳn đang nắm vàng và giao dịch 24/24.” Lạm phát sẽ vẫn vọt cao kể cả FED nâng lãi suất.

Ông Marc Faber, tác giả của báo cáo Gloom Boom & Doom, phát biểu với CNBC cho rằng chính sách in tiền của FED sẽ khiến vàng luôn luôn là công cụ đầu tư hấp dẫn ngay cả khi giá vàng đã lập kỷ lục mới.

Ông Faber, nhiều khi được biết đến với biệt danh Mr Doom, chuyên gia bi quan, bởi quan điểm đầu tư trái ngược và thường bi quan về nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán, từ chối quan điểm rằng vàng đang trong tình trạng bong bóng ngay cả khi vàng gần chạm mức 1.500USD/ounce.

Ông cho biết trong một buổi hội thảo đầu tư mà ông tham dự trong tuần này, khi ông hỏi có nhà đầu tư nào nắm hơn 5% tài sản bằng vàng, không một ai giơ tay.

Ông nói: “Nếu giá vàng đang trong giai đoạn bong bóng, cả thế giới hẳn phải đang nắm vàng. Thế giới sẽ giao dịch vàng 24 tiếng/ngày. Thế nhưng tôi không nghĩ giá vàng đang trong tình trạng bong bóng. Giá vàng hiện nay tính ra còn rẻ hơn so với năm 1999.”

Nguyên nhân chính khiến vàng trở thành công cụ đầu tư hấp dẫn như vậy chính là việc FED giữ giá đồng USD thấp như một cách để tăng giá tài sản và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Giá vàng được định giá bằng USD, vì thế khi đồng USD mất giá, vàng, cùng một số loại hàng hóa khác, trở nên rẻ hơn trên thị trường quốc tế.

Hoạt động đầu tư vào các tài sản cứng sẽ mang lại lợi suất tốt trong tương lai khi chủ tịch FED và các thành viên hoạch định chính sách thuộc FED tiếp tục chính sách hỗ trợ thanh khoản.

Tuy nhiên người tiêu dùng sẽ gặp không ít khó khăn bởi họ phải trả thêm tiền mua thực phẩm, năng lượng và nhiều hàng hóa khác trong khi lạm phát tăng quá nhanh.

Ông dự báo lạm phát sẽ vẫn tăng cao ngay cả nếu FED nâng lãi suất. Nguyên nhân chính bởi việc nâng lãi suất ở mức độ giới hạn sẽ không thể theo kịp lạm phát và không kiềm chế giá cả tăng (nếu tính theo USD).

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên