TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Marc Faber: Trung Quốc chưa nâng giá đồng nhân dân tệ trong năm 2010 bởi khủng hoảng châu Âu

18-05-2010 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Marc Faber: Trung Quốc chưa nâng giá đồng nhân dân tệ trong năm 2010 bởi khủng hoảng châu Âu

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá 16,8% so với đồng euro từ đầu năm 2010 đến nay.

Theo ông Marc Faber, tác giả của báo cáo Gloom, Boom & Doom, cho rằng Trung Quốc chưa thể nâng giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD trong năm nay bởi những vấn đề liên quan đến khủng hoảng nợ châu Âu đã đẩy đồng euro giảm giá quá sâu.

Ông Marc Faber nói: “Nếu tôi phải đoán, tôi sẽ nói rằng đồng nhân dân tệ không thể tăng giá trong năm nay.” Ông đưa ra nhận định này tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà đầu tư châu Á được tổ chức thường niên tại Hồng Kông.

Đồng nhân dân tệ đã tăng giá 16,8% so với đồng euro từ đầu năm 2010 đến nay. Các công ty xuất khẩu Trung Quốc đang lo lắng về tỷ giá đồng euro và chi phí tăng cao, ngoài ra Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho rằng triển vọng xuất khẩu không mấy lạc quan.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã duy trì neo tỷ giá đồng nhân dân tệ với đồng USD ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD từ tháng 7/2008 để giúp các công ty xuất khẩu ứng phó với suy thoái kinh tế toàn cầu.

Kinh tế Mỹ và châu Âu đã tăng trưởng trở lại, xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2010 tăng trưởng 30,5% so với 1 năm trước và như vậy có tháng tăng trưởng thứ 5 liên tiếp.


Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên