TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mario Draghi: ECB đã sẵn sàng mua trái phiếu

04-10-2012 - 20:52 PM | Tài chính quốc tế

Mario Draghi: ECB đã sẵn sàng mua trái phiếu

Chương trình sẽ được thực hiện ngay khi các điều kiện cần thiết đã được đáp ứng đầy đủ.

Trả lời trước báo giới sau cuộc họp ngày hôm nay (4/10), Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) Mario Draghi nhấn mạnh ECB đã sẵn sàng để bắt đầu chương trình mua trái phiếu chính phủ. Chương trình sẽ được thực hiện ngay khi các điều kiện cần thiết đã được đáp ứng đầy đủ. 

Theo ông, kế hoạch mua trái phiếu đã giúp giảm bớt căng thẳng trong những tuần vừa qua và giờ đây là thời điểm thích hợp để các chính phủ tiếp tục thực hiện các bước cần thiếp nhằm giảm bớt sự mất cân bằng cả về tài khóa cũng như cơ cấu nền kinh tế. 

Đã 1 tháng trôi qua kể từ khi Mario Draghi công bố chương trình mua trái phiếu không giới hạn nhằm hạ thấp lợi suất trái phiếu của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chương trình này vẫn gặp phải bế tắc với những điều kiện kèm theo. Trong khi đó, nền kinh tế eurozone đã bước vào quý suy giảm thứ 3 liên tiếp với chi tiêu và đầu tư sụt giảm nghiêm trọng. 

Hôm nay, giá trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha có phiên sụt giảm thứ 2 liên tiếp sau khi nước này bán ra các trái phiếu kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm với tổng trị giá 5,2 tỷ USD. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm là 3,956%, tăng so với mức 3,845% trong đợt bán ra trước đó (ngày 20/9). 

Chủ tịch ECB cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế ở eurozone sẽ tiếp tục yếu ớt. Lạm phát có thể giảm xuống dưới 2% trong năm tới. 

ECB tuyên bố giữ tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức siêu thấp 0,75%. Giới phân tích dự đoán ECB sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất vào tháng 12 tới. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên