TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Mobious: Dòng tiền đang chảy sang các nền kinh tế mới nổi

21-03-2012 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Mark Mobious: Dòng tiền đang chảy sang các nền kinh tế mới nổi

Mọi người đã nhận ra rằng họ không thể ngồi yên với trái phiếu mà lợi tức chỉ khoảng 1-2%, thậm chí 3% trong khi lạm phát cao hơn nhiều. Cổ phiếu đang được xem là kênh đầu tư thay thế.

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 20/3, Mark Mobius, Chủ tịch của Templeton Emerging Market Group nhận định, việc giảm giá trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ dồn nhiều tiền hơn sang lĩnh vực cổ phiếu, mà 1/3 trong số đó sẽ chảy vào các thị trường mới nổi.

Ông cho biết: "Mọi người đang bắt đầu nhận ra rằng họ không thể được ngồi yên với trái phiếu mà lợi tức chỉ khoảng 1-2%, thậm chí 3% trong khi lạm phát thì cao hơn thế nhiều” Và vì thế, cổ phiếu đang được xem là kênh đầu tư thay thế.

Theo Mobius, một thực tế rằng các thị trường mới nổi đang chiếm 30% vốn hóa thị trường toàn cầu, sẽ dẫn đến một dòng vốn tương đương chảy vào thị trường này.

Làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ đã đẩy lợi tức 10 năm lên mức 2,36%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2011.

Mobius tin rằng các thị trường mới nổi cũng sẽ được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng hơn nữa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). "Chủ tịch của Fed đã nói rất rõ rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp thanh khoản vào thị trường, cho đến khi họ nhìn thấy một sự tăng trưởng bền vững, vì vậy mà cung tiền sẽ vẫn tiếp tục tăng", ông nói.

Trong số các thị trường mới nổi, Mobius cho biết ông đặc biệt lạc quan về châu Phi khi khu vực này đón nhận đầu tư từ các nước như Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ, các quốc gia đang tìm kiếm sự đa dạng hóa trong dự trữ ngoại hối.

"Khi bạn nhìn vào 10 nước phát triển nhanh nhất thế giới trong vòng 10 năm qua, có 6 nước trong đó đến từ châu Phi.”

Giá dầu tăng cao cũng giúp nguồn tiền chảy từ các nước Trung Đông sang châu Phi dồi dào hơn. Giá dầu còn là lý do khiến Mobius lạc quan vào triển vọng của kinh tế Nga, đất nước mà ông coi là thị trường mới nổi hàng đầu.

"Trong các thị trường mới nổi, sự lựa chọn hàng đầu của tôi sẽ là Nga, bởi định giá cổ phiếu rẻ, triển vọng phát triển tốt, trong đó giá dầu là một nhân tố quan trọng."

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên