TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Mobius: Kế hoạch 600 tỷ USD sẽ giúp TTCK toàn cầu lên điểm mạnh

05-11-2010 - 17:50 PM | Tài chính quốc tế

Mark Mobius: Kế hoạch 600 tỷ USD sẽ giúp TTCK toàn cầu lên điểm mạnh

1 trong 10 nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng nhất châu Á dự báo chương trình mua trái phiếu của FED sẽ khiến giá cổ phiếu và hàng hóa trên toàn cầu không ngừng tăng.

Ông Mark Mobius, CEO của quỹ Templeton Asset Management và từng được mệnh danh là 1 trong 10 nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng nhất châu Á, chương trình mua trái phiếu của FED sẽ khiến giá cổ phiếu và hàng hóa trên toàn cầu không ngừng tăng.

Ông Mobius, trong bài phát biểu mới đây tại Bắc Kinh, nói: “Chúng ta có kịch bản lạc quan trong một khoảng thời gian. Chúng tôi tin rằng giá hàng hóa tăng cao và tiếp đó sẽ đến cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa.”

Phiên ngày hôm qua, chỉ số MSCI của TTCK thế giới lên mức cao nhất trong 2 năm, giá vàng lập kỷ lục và giá dầu thô lên mức cao nhất trong 7 tháng sau khi FED công bố chương trình 600 tỷ USD mua trái phiếu trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 6/2010.

Ông khẳng định thanh khoản ngập tràn kinh tế toàn cầu từ chương trình nới lỏng định lượng của FED sẽ khiến giá hàng hóa tăng mạnh, sự mất giá của đồng USD không thể tránh khỏi bởi dự báo kế hoạch của FED sẽ giúp tăng trưởng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới lên mạnh.

Theo Mobius, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và điều này sẽ tạo ảnh hưởng tích cực lên châu Âu cũng như nhiều nước khác. Nhu cầu tại nhóm nước mới nổi vẫn tăng cao. Thu nhập tại nhóm nước đang phát triển tăng giúp cổ phiếu các công ty tiêu dùng tăng.

Ông Mobius đã chia sẻ quan điểm với chuyên gia Jim O’Neill thuộc Goldman Sachs về dự báo kế hoạch kích thích kinh tế Mỹ của FED sẽ giúp thị trường chứng khoán thế giới lên điểm mạnh.

Ông khẳng định dù thị trường chứng khoán nhóm nước Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc tăng mạnh trong 15 tháng qua, thị giá cổ phiếu hiện chưa vào giai đoạn “bong bóng”.

Chỉ số MSCI của TTCK nhóm nước mới nổi tăng 17% trong năm nay trong khi chỉ số này của nhóm nước phát triển tăng 8,4%.

Ông Mobius thể hiện quan điểm lạc quan về Trung Quốc và tin rằng nước này không gặp vấn đề lớn nào.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên