TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Mobius: Suy thoái kinh tế sẽ trở lại nếu căng thẳng tiền tệ dâng cao

11-10-2010 - 22:15 PM | Tài chính quốc tế

Mark Mobius: Suy thoái kinh tế sẽ trở lại nếu căng thẳng tiền tệ dâng cao

Trong khi đó, IMF cho rằng Trung Quốc cần đẩy nhanh nâng giá đồng nhân dân tệ để có thể ngăn được những tiền đề của cuộc khủng hoảng mới.

Ông Mark Mobius, giám đốc điều hành quỹ Templeton Emerging Markets Group chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi, cho rằng căng thẳng tăng trong trong bối cảnh cuộc chiến tiền tệ toàn cầu dâng cao đã khiến người ta nói đến biện pháp kiểm soát vốn, thế nhưng động thái như trên sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông Mobius nói: “Chúng ta có thể bước vào giai đoạn khủng hoảng trên phạm vi toàn cầu nếu biện pháp kiểm soát tiền tệ, hạn chế cuộc chiến thương mại được áp dụng.”

Lo sợ về khả năng cuộc chiến tiền tệ và chiến tranh thương mại được quan tâm nhiều nhất tại buổi họp của IMF và Ngân hàng Thế giới cuối tuần qua. Ngày thứ Sáu, G7 có cuộc gặp cấp cao và nhiều khả năng cũng sẽ tập trung đến vấn đề đó để ngăn căng thẳng liên quan đến tiền tệ.

Thế nhưng hiện nay khi FED nhiều khả năng sẽ đưa ra biện pháp nới lỏng định lượng, nguồn cung tiền ồ ạt vào thị trường sẽ làm yếu đồng USD và khiến các đồng tiền khác tăng giá.

Tuần qua, giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng Trung Quốc cần đẩy nhanh nâng giá đồng nhân dân tệ để có thể ngăn được những tiền đề của cuộc khủng hoảng mới.

Ông nói: “Nếu nước nào đó muốn ở vị trí trung tâm của hệ thống, điều đó đồng nghĩa với cần có trách nhiệm hơn đối với hệ thống đó.”

Ông Mobius khẳng định: “Tôi nghĩ người Trung Quốc đã bắt đầu nhận ra điều đó, việc nâng giá đồng nhân dân tệ dần dần sẽ có ảnh hưởng tích cực lên Trung Quốc. Trung Quốc đang cố gắng giảm dần tỷ trọng đóng góp của xuất khẩu vào nền kinh tế và phát triển theo hướng nội địa. Vì thế họ có lợi với đồng nội tệ mạnh.”

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên