TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Mobius tin tưởng TTCK nhóm nước mới nổi sẽ tăng điểm mạnh

27-05-2010 - 18:14 PM | Tài chính quốc tế

Mark Mobius tin tưởng TTCK nhóm nước mới nổi sẽ tăng điểm mạnh

Nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng châu Á nhận định khả năng chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Triều Tiên xảy ra rất thấp và kinh tế Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Ông Mark Mobius, người đứng đầu quỹ Templeton Asset Management và là một trong những nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng châu Á, cho biết ông vẫn tiến hành mua cổ phiếu tại Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc trong tháng vừa qua.

Ông cho rằng sự đi xuống của nền kinh tế nhóm nước mới nổi lớn này chỉ là giai đoạn điều chỉnh của thị trường trong trạng thái tăng điểm.

Chuyên gia quản lỹ quỹ với tổng tài sản 34 tỷ USD nói: “Bất chấp sự thật rằng nhiều người nghĩ chúng ta đang bước vào trạng thái thị trường giảm điểm, chúng tôi không nghĩ như vậy. Thị trường đang tăng điểm có giai đoạn điều chỉnh là bình thường.”

Chỉ số MSCI của TTCK nhóm nước mới nổi hiện đã giảm 15% từ mức cao của năm 2010 thiết lập ngày 15/04/2010 bởi lo lắng về ảnh hưởng từ việc Trung Quốc đưa ra các biện pháp hạn chế lạm phát, các nước châu Âu gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách.

Chỉ số dù vậy đã tăng được 96% từ mức thấp nhất trong 4 năm thiết lập tháng 10/2008, chỉ số này tăng 3,2% trong phiên giao dịch ngày hôm qua và như vậy đã hồi phục từ mức thấp nhất thiết lập vào tháng 3/2009.

Ông Mobius cho rằng: “Khi thời điểm đến, thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi sẽ hồi phục nhanh và mạnh. Chúng tôi mua vào cổ phiếu bởi tiền liên tục vào quỹ. Chúng tôi chủ yếu mua vào cổ phiếu tại các thị trường mới nổi lớn.”

Quỹ Templeton ngoài ra cũng mua cổ phiếu tại nhiều thị trường chứng khoán khác trong đó có Dubai và Ai Cập. Quỹ của ông không hề giảm lượng cổ phiếu nắm giữ trên thị trường Hàn Quốc bởi cổ phiếu đã được mua từ khi mức giá rất thấp và sẽ vẫn có lãi nếu quỹ bán đi khi thông tin cho thấy đà phục hồi chững lại.

Ông cho rằng khả năng xảy ra chiến tranh Hàn Quốc – Bắc Triều Tiên rất thấp ngay cả khi căng thẳng đã leo thang. Ông tin tưởng vào triển vọng kinh tế Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Quý 1/2010, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 1,8% nhờ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa đi lên mạnh. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo kinh tế Hàn Quốc năm 2010 tăng trưởng 5,2%.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên