TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Mobius: TTCK thế giới sẽ điều chỉnh giảm

10-08-2009 - 17:17 PM | Tài chính quốc tế

Mark Mobius: TTCK thế giới sẽ điều chỉnh giảm

Mark Mobius cho rằng TTCK toàn cầu có thể giảm 30% sau khi hồi phục từ thời kỳ giảm điểm tệ hại của năm 2008 bởi các công ty tranh thủ thị trường hồi phục để phát hành cổ phiếu.

Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Templeton Asset Management Ltd và từng là một trong 10 nhà quản lý tiền tệ nổi tiếng châu Á nhận xét: “Khi thị trường tăng điểm nhanh và không qua giai đoạn điều chỉnh thì trong tương lai sự điều chỉnh là điều chắc chắn và những biến động là không thể tránh khỏi. Việc tăng điểm đến 70% sẽ đi kèm với mức giảm khoảng 20% đến 30%.”

Chỉ số MSCI của TTCK thế giới đã tăng 54% từ mức thấp nhất trong 13 năm thiết lập ngày 09/03 bởi chính phủ các nước trên thế giới đã chi tiêu tới hơn 2 nghìn tỷ USD để kích thích kinh tế khắp thế giới phát triển.
 
Rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán thế giới chính là việc các công ty phát hành cổ phiếu và trái phiếu ngày một nhiều. Nhà đầu tư sẽ muốn sở hữu các cổ phiếu mới và điều đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Theo ông Mobius, sự điều chỉnh này sẽ diễn ra bất kỳ thời điểm nào trong năm nay và sẽ không giảm ngay lập tức 20%, sự giảm điểm có thể diễn ra theo cách giảm 10%, sau đó tăng 5% và lại giảm 10%, xu hướng biến động như vậy sẽ diễn ra trên thị trường. Điều này có thễ diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng 78% trong năm nay, tổng giá trị các khoản vay mới tăng mạnh trong khoảng thời gian 7 tháng đầu năm.

Ông Mobius cho rằng: “Không có bong bóng trên thị trường Trung Quốc, tôi không lo về điều đó và chính sách của chính phủ trong hạn chế tín dụng là điều tốt.”

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đầu tháng này cho biết sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ khi cần thiết và định hướng hoạt động tín dụng. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tuần trước cho biết sẽ giảm khoảng 70% những khoản vay mới để ngăn khả năng nợ xấu tăng cao.Theo Bloomberg
Quang Dũng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên