TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Mây đen” bao trùm triển vọng kinh tế Mỹ

16-10-2008 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

“Mây đen” bao trùm triển vọng kinh tế Mỹ

Ngay cả khi chính phủ nhiều nước trên thế giới đưa ra kế hoạch giải cứu ngành tài chính, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của kinh tế toàn cầu sẽ ngày một rõ nét.

Điều này đã đẩy thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ đi xuống.

 

Chủ tịch của FED, ông Ben Bernanke, cảnh báo kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn tới thời kỳ cực kỳ khó khăn, điều này sẽ diễn ra bất chấp nỗ lực bình ổn thị trường tài chính toàn cầu.

 

Tuy nhiên ông cho biết các nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ có đủ công cụ cần thiết để ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

 

Nhiều giờ trước đó, chính phủ Mỹ công bố doanh số bán lẻ đã giảm mạnh trong tháng 9. Như vậy doanh số bán lẻ đã giảm đến tháng thứ 3 liên tiếp khi người tiêu dùng Mỹ giảm ghé thăm các cửa hàng, show room ô tô, khu mua sắm.

 

Doanh số bán lẻ sụt giảm 1,2% trong tháng trước, đây là mức giảm doanh số bán lẻ mạnh nhất trong nhiều năm. Điểm đáng chú ý là doanh số bán lẻ lại sụt giảm trong thời kỳ thông thường là mùa ăn nên làm ra của các công ty thuộc lĩnh vực này. Người tiêu dùng thông thường sẽ mua sắm nhiều để chuẩn bị cho mùa nghỉ lễ vào tháng 12.

 

Hoạt động kinh tế suy yếu tại phần lớn các vùng. Lĩnh vực sản xuất đồng thời chững lại tại nhiều nơi.

 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ hơn 400 điểm trong phiên giao dịch buổi chiều ngày 15/10 bởi nhà đầu tư chuyển trọng tâm chú ý sang những vấn đề kinh tế có thể là khởi đầu cho thời kỳ suy thoái sâu hơn. Nhiều người lo ngại rằng các tập đoàn sẽ phải đương đầu với thời kỳ khó khăn hơn trong một số tháng tới.

 

Tại châu Âu, chỉ số DJ Euro Stoxx 50 đóng cửa hạ 6,5%. Hàn thử biểu của các cổ phiếu hàng đầu châu Âu đã giảm 40% đến nay, chỉ số này tăng 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai và 3,1% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba.

 

Tại Mỹ, tổng thống Bush cố gắng trấn an nhà đầu tư rằng kế hoạch của chính phủ bơm 250 tỷ USD trực tiếp vào các ngân hàng sẽ giúp hồi phục lòng tin vào hệ thống tài chính và làm tan băng trên thị trường tín dụng.

 

Chi tiêu tiêu dùng chiếm đến 60% nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhu cầu hàng hóa của Mỹ giảm, những nước xuất khẩu hàng vào Mỹ cũng gặp nhiều rắc rối.

 

Bản báo cáo về tình hình bán lẻ được công bố bởi Bộ Thương Mại Mỹ, sẽ có thể là một yếu tố khiến FED tiếp tục cắt giảm lãi suất.

 

Thông tin khác không kém phần tiêu cực đó là JP Morgan Chase, ngân hàng đầu tư của Mỹ, công bố lợi nhuận quý 3 giảm 84% và ngân hàng Wells Fargo, ngân hàng nơi tỷ phú Warren Buffet là cổ đông lớn nhất, cũng công bố lợi nhuận giảm 23%.

 

Ông Bernank, cho rằng sự đi xuống của kinh tế toàn cầu sẽ tác động không tốt tới doanh số xuất khẩu của Mỹ, bao lâu vẫn là một lực đẩy quan trọng của nền kinh tế Mỹ.

 

Tình hình lạm phát tại Mỹ cho đến nay đã dịu bớt. Cụ thể chủ tịch FED viện dẫn đến việc giá dầu đã hạ trong nhiều tuần qua. Ông nhận định tình hình giá cả ổn định, kinh tế đi xuống nói chung, tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách kinh tế vẫn có đủ khả năng giải quyết tốt những vấn đề hiện tại.

 

Trong một bản báo cảo khác, doanh số ngành ô tô Mỹ chịu ảnh hưởng lớn trong tháng trước, doanh số giảm khoảng 4%. Tuy nhiên còn rất nhiều mặt hàng nội thất, điện tử và quần áo không bán được.

 

Dù giá xăng hạ nhiều tháng qua, điều này cũng không đủ để hấp dẫn người Mỹ quay trở lại các cửa hàng. Giá nhiều mặt hàng khác vẫn ở mức cao. Tính suốt cả một năm qua, giá cả tiêu dùng tăng 8,7%, đây là dấu hiệu lạm phát tăng cao. Nếu không tính giá xăng dầu, giá cả tại Mỹ tăng 4% trong một năm qua.

 

Doanh nghiệp Mỹ cho đến nay hết sức căng thẳng bởi dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu chững lại. Trong một năm qua, khi kinh tế Mỹ chững lại, các doanh nghiệp Mỹ phụ thuộc nhiều vào doanh số xuất khẩu sang châu Âu và nhiều nước khác. Cho đến nay khi kinh tế châu Âu chững lại, đồng USD mạnh lên, nguồn doanh thu quan trọng của họ giảm mạnh.

 

Ngọc Diệp

Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên